• Zalo

Ngoại trưởng Pakistan: Xung đột quân sự với Ấn Độ là hai bên cùng tự sát

Thế giới Thứ Sáu, 01/03/2019 15:55:00 +07:00

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi ngày 1/3 nói hy vọng một xung đột quân sự toàn diện giữa Islamabad và New Delhi sẽ không xảy ra.

Trả lời câu hỏi của CNN về việc liệu căng thẳng leo thang gần đây với Ấn Độ có thể dẫn tới một xung đột quân sự hay không, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi trả lời: “Tôi hy vọng là không. Điều đó sẽ không khác nào hai bên cùng tự sát”.

“Chính sách của chính phủ Pakistan sẽ không cho phép lãnh thổ của chúng tôi bị bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào lợi dụng để khủng bố chống lại bất kỳ ai, trong đó bao gồm Ấn Độ”, ông Keith Qureshi nói, bình luận về những lo ngại của Ấn Độ với JeM (một nhóm thánh chiến cực đoan ở Kashmir, hoạt động với mục tiêu tách Kashmir khỏi Ấn Độ và sáp nhập vào Pakistan).

PA Image_5 3

 Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi. (Ảnh: Asia Society)

Ông Qureshi cũng xác nhận rằng Masood Azhar, người sáng lập và lãnh đạo Jaish-e-Mohammad (JeM), hiện đang ở Pakistan. Khi được hỏi tại sao Pakistan không bắt giữ nhà lãnh đạo cực đoan, người nằm trong danh sách khủng bố ở Ấn Độ, Qureshi kêu gọi New Delhi cung cấp "bằng chứng vững chắc" về sự liên quan của người này trong các vụ tấn công khủng bố.

Nhận xét về việc Nga sẵn sàng làm trung gian giữa Ấn Độ và Pakistan để cố gắng giảm bớt căng thẳng song phương, Qureshi nói rằng Islamabad sẵn sàng chấp nhận lời đề nghị như vậy.

Căng thẳng lên cao giữa hai bên kể từ ngày 14/2, khi ít nhất 40 sĩ quan lực lượng bán quân sự Ấn Độ chết sau khi một chiếc xe mang theo hơn 100 pound (45 kg) thuốc nổ bị kích nổ gần một đoàn xe an ninh ở Kashmir, Ấn Độ.

Ấn Độ cho rằng thủ lĩnh JeM, Maulana Masood Azhar là người chịu trách nhiệm chỉ thị vụ tấn công và cáo buộc Pakistan “nhúng tay trực tiếp” vào vụ nổ. Trong khi JeM đã nhận trách nhiệm vụ tấn công, Islamabad phủ nhận các cáo buộc, đổ lỗi cho New Delhi vi phạm quyền con người ở Kashmir.

Thứ Ba tuần trước (19/2), Ấn Độ thực hiện một vụ không kích vào trại của nhóm JeM ở khu vực do Pakistan kiểm soát của Kashmir, theo Tass. Một ngày sau, lực lượng không quân Pakistan đáp trả bằng một vụ không kích vào cơ sở quân sự Ấn Độ. Cả Pakistan và Ấn Độ đều nói đã bắn được máy bay của bên kia trong xung đột trên không.

Pakistan nói sẽ thả một phi công Ấn Độ bị bắt ở Kashmir, trong nỗ lực xoa dịu khủng hoảng ở khu vực biên giới xảy ra tranh chấp trong nhiều năm nay.

Tình hình ở Jammu và Kashmir, bang duy nhất ở Ấn Độ với dân số chủ yếu là người Hồi giáo, đã căng thẳng trong nhiều năm, theo Tass. Ở phần do Ấn Độ kiểm soát, các nhóm chiến binh ly khai hoạt động mạnh. New Delhi cáo buộc Islamabad ủng hộ những kẻ khủng bố, còn Pakistan bác bỏ cáo buộc này.

Video: Pakistan và Ấn Độ bắn hạ tiêm kích của nhau

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin