• Zalo

Ngoại trưởng Pakistan kêu gọi đối thoại nhằm giảm nhiệt căng thẳng với Ấn Độ

Thế giới Chủ Nhật, 03/03/2019 07:43:00 +07:00

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi nhấn mạnh, các vấn đề giữa Pakistan và Ấn Độ cần được giải quyết thông qua các kênh đối thoại và ngoại giao.

Lời khẳng định này đã được lãnh đạo Bộ Ngoại giao Pakistan đưa ra trong một cuộc họp báo được tổ chức tại thành phố Lahore, miền Đông nước này hôm qua (2/3).

Ngoại trưởng Mahmood Qureshi cho rằng, là một quốc gia dân chủ, Pakistan tin tưởng vào việc giải quyết xung đột với Ấn Độ thông qua kênh đối thoại và ngoại giao. Cũng theo ông Qureshi, ngoại giao nên là tuyến phòng thủ đầu tiên thay vì sử dụng quân sự.

Shah-Mahmoos-Qureshi-Pak-foreign-minister-696x392

 Ngoại trưởng Mahmood Qureshi. (Ảnh: Bloomberg)

Ngoại trưởng Mahmood Qureshi một lần nữa tái khẳng định: “Hòa bình là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi không mong muốn chiến tranh với Ấn Độ”. Pakistan đang tích cực thực hiện các bước đi nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Ấn Độ.

Trong bối cảnh quan hệ Ấn Độ-Pakistan đang ngày càng rạn nứt, các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh đã đứng ra kêu gọi chính quyền hai nước giữ bình tĩnh, cùng đàm phán trong ôn hòa.

Căng thẳng lên cao giữa Pakistan và Ấn Độ kể từ ngày 14/2, khi ít nhất 40 sĩ quan lực lượng bán quân sự Ấn Độ chết sau khi một chiếc xe mang theo hơn 100 pound (45 kg) thuốc nổ bị kích nổ gần một đoàn xe an ninh ở Kashmir, Ấn Độ.

Ấn Độ cho rằng thủ lĩnh JeM, Maulana Masood Azhar là người chịu trách nhiệm chỉ thị vụ tấn công và cáo buộc Pakistan “nhúng tay trực tiếp” vào vụ nổ. Trong khi JeM đã nhận trách nhiệm vụ tấn công, Islamabad phủ nhận các cáo buộc, đổ lỗi cho New Delhi vi phạm quyền con người ở Kashmir.

Masood Azhar, người sáng lập và lãnh đạo Jaish-e-Mohammad (JeM), hiện đang ở Pakistan. Khi được hỏi tại sao Pakistan không bắt giữ nhà lãnh đạo cực đoan, người nằm trong danh sách khủng bố ở Ấn Độ, ông Qureshi kêu gọi New Delhi cung cấp "bằng chứng vững chắc" về sự liên quan của người này trong các vụ tấn công khủng bố.

Ngày 19/2, Ấn Độ thực hiện một vụ không kích vào trại của nhóm JeM ở khu vực do Pakistan kiểm soát của Kashmir, theo Tass. Một ngày sau, lực lượng không quân Pakistan đáp trả bằng một vụ không kích vào cơ sở quân sự Ấn Độ. Cả Pakistan và Ấn Độ đều nói đã bắn được máy bay của bên kia trong xung đột trên không.

 Pakistan nói sẽ thả một phi công Ấn Độ bị bắt ở Kashmir, trong nỗ lực xoa dịu khủng hoảng ở khu vực biên giới xảy ra tranh chấp trong nhiều năm nay.

Tình hình ở Jammu và Kashmir, bang duy nhất ở Ấn Độ với dân số chủ yếu là người Hồi giáo, đã căng thẳng trong nhiều năm nay. Ở phần do Ấn Độ kiểm soát, các nhóm chiến binh ly khai hoạt động mạnh. New Delhi cáo buộc Islamabad ủng hộ những kẻ khủng bố, còn Pakistan bác bỏ cáo buộc này.

Video: Pakistan và Ấn Độ bắn hạ máy bay của nhau

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin