Ngoại trưởng Nhật-Trung-Hàn lần đầu tiên nhóm họp trong gần 3 năm qua

Thế giớiThứ Ba, 17/03/2015 06:09:00 +07:00

Buổi họp được dự kiến sẽ đặt nền tảng cho việc khôi phục một cơ chế cho sự hợp tác giữa 3 nước.

Buổi họp được dự kiến sẽ đặt nền tảng cho việc khôi phục một cơ chế cho sự hợp tác giữa 3 nước.

Các Ngoại trưởng của Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ nhóm họp vào ngày 21/03 tới tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc - lần đầu tiên trong gần 3 năm qua trong một nỗ lực nhằm khôi phục sự hợp tác giữa 3 cường quốc kinh tế ở châu Á.
Thứ trưởng Ngoại giao ba nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản hội đàm tại Seoul nhằm chuẩn bị cho hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng Ba này (Nguồn: AFP/TTXVN) 
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đưa ra hôm nay cho biết: “Cuộc gặp này là lần đầu tiên trong 3 năm qua kể từ tháng 4/2012, và dự kiến sẽ đặt nền tảng cho việc khôi phục một cơ chế cho sự hợp tác giữa 3 nước”.

Các hội nghị thượng đỉnh 3 bên giữa các lãnh đạo 3 nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã được tổ chức hàng năm kể từ năm 2008.

Tuy nhiên sau đó các hội nghị này đã bị đình trệ kể từ tháng 5 năm 2012 do các tranh cãi liên quan đến vấn đề lịch sử và các tranh chấp về lãnh thổ.

Cuộc gặp giữa các Ngoại trưởng 3 nước sắp tới sẽ là dấu hiệu tích cực trong việc đẩy mạnh việc khôi phục quan hệ 3 bên trong bối cảnh những sức ép từ phía Hàn Quốc và Trung Quốc đối với các lãnh đạo Nhật Bản để có các bước đi cho thấy họ hoàn toàn thừa nhận “quá khứ” của đất nước này trong chiến tranh thế giới thứ II.

Nguồn: Phương Anh/VOV

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn