Ngoại trưởng Nhật đến Trung Quốc

Ngày 29/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida bắt đầu chuyến công du châu Á với điểm đến đầu tiên là Trung Quốc trong bối cảnh 2 nước đang căng thẳng về vấn đề tranh chấp đảo ở biển Hoa Đông.

Theo Kyodo News, ông Kishida sẽ có các cuộc gặp với người đồng cấp Vương Nghị, ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Thủ tướng Lý Khắc Cường để thảo luận về hợp tác kinh tế trước các bất ổn của kinh tế thế giới.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Ngoại trưởng Nhật Kishida kể từ năm 2014.
Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida 

Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida 

Zhang Lili, giám đốc nghiên cứu quốc tế của Đại học đối ngoại Trung Quốc, nhận định vấn đề tranh chấp chủ quyết sẽ là trung tâm của cuộc thảo luận giữa ông Kishida và ông Vương.

“Trung Quốc rất lo ngại về các diễn tiến quân sự và sự can thiệp của Nhật tại Biển Đông” - ông Zhang nói.

Chính phủ Nhật kỳ vọng chuyến công du của ông Kishida đã cải thiện quan hệ song phương và đặt nền tảng cho việc tổ chức cuộc gặp giữa thủ tướng Nhật Shinzo Abe và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bất chấp việc hai nước vẫn cũng bất đồng về các tranh chấp tại khu vực Biển Đông.

Tuyên bố mới đây của hội nghị G7 tại Nhật chỉ trích cách hành động gây hấn của Trung Quốc ở Hoa Đông và Biển Đông đã khiến Bắc Kinh tức giận.

Đầu tháng này, Nhật Bản đã triển khai 12 chiếc tàu tuần tra xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sau khi thông qua đạo luật an ninh mới tháng 3/2016. Tại Biển Đông, Tokyo cũng gửi một tàu hải quân đến một khu cảng ở Philippines gần khu vực tranh chấp hôm 26/4.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN