Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông tin không ngờ về Triều Tiên với người đồng cấp Mỹ

Thế giớiThứ Sáu, 08/12/2017 07:31:00 +07:00

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Triều Tiên sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Mỹ về chương trình hạt nhân.

Tuyên bố này được ông Lavrov đưa ra tại một hội nghị quốc tế ở Vienna, Áo hôm 7/12. Ngoại trưởng Nga cũng cho biết ông chuyển tải thông tin này tới người đồng cấp Mỹ, Rex Tillerson khi 2 người có cơ hội gặp mặt bên lề hội nghị nói trên.

Ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này, nhưng các quan chức trong Bộ Ngoại giao nước này khẳng định Triều Tiên cần nghiêm túc xem xét từ bỏ kho vũ khí hạt nhận như một phần của thỏa thuận toàn diện trước khi cuộc đối thoại bắt đầu. 

4024

Ngoại trưởng Nga và Mỹ trong hội nghị ở Áo.  

Trước đó cùng ngày, một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc, ông Jeffrey Feltman có cuộc tiếp xúc với Ngoại trưởng Triều Tiên, ông Ri Yong-ho, ở Bình Nhưỡng trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên của Liên Hợp Quốc tới quốc gia Đông Bắc Á trong vòng 6 năm.

"Chúng tôi biết Triều Tiên muốn nói chuyện với Mỹ để đảm bảo sự an toàn của họ. Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ điều này. Chúng tôi sẵn sàng tham gia vào việc thúc đẩy các cuộc đàm phán như vậy", ông Feltman khẳng định.

Hồi đầu tháng 12, thành viên phái đoàn Duma Quốc gia Nga trở về từ Triều Tiên cũng khẳng định Bình Nhưỡng sẵn sàng đàm phán với Washington về các vấn đề an ninh trên cơ sở bình đẳng và với sự tham gia của Matxcơva.

Video: Phát thanh viên tuyên bố Triều Tiên thử tên lửa thành công 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn