• Zalo

Ngoại trưởng Nga tiết lộ điều đặc biệt từ các cuộc đối thoại với Tổng thống Trump

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 23/12/2019 15:12:46 +07:00
(VTC News) -

Ông Lavrov tiết lộ về phong cách đàm phán của Tổng thống Mỹ trong các cuộc đối thoại.

"Tôi thích cách ông Trump thảo luận về chương trình nghị sự quốc tế và các vấn đề trong quan hệ song phương. Ông ấy tránh mọi sự mơ hồ và cố gắng nói trực tiếp những gì mình nghĩ" - Ngoại trưởng Lavrov nói. "Cách tiếp cận năng suất" này, dù không nhiều chính trị gia hàng đầu sử dụng, nhưng cho phép các bên "hiểu rõ hơn về các cơ hội, khó khăn và triển vọng của các mối quan hệ".

Ngoại trưởng Nga tiết lộ điều đặc biệt từ các cuộc đối thoại với Tổng thống Trump - 1

Ngoại trưởng Nga Lavrov, Tổng thống Nga Vladimir PutinTổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters /Sputnik/ Kremlin)

Ngoại trưởng Lavrov gặp ông Trump hôm 10/12, trong khi Đảng Dân chủ Hạ viện Mỹ tuyên bố các điều khoản luận tội Tổng thống về những gì họ cho là hành vi gây áp lực lên Ukraine để điều tra về cựu Phó Tổng thống Joe Biden và các hoạt động của ông. Theo Reuters, cuộc gặp làm dấy lên nhiều phản kháng, nhất là khi đảng Dân chủ đã thất bại trong việc luận tội ông Trump trước đây với cáo buộc "thông đồng với Nga".

Nhưng Ngoại trưởng Nga khẳng định đây chỉ là một sự trùng hợp và ngày cuộc gặp với ông Trump diễn ra đã được ấn định một tháng trước.

Ông Lavrov mô tả các cuộc nói chuyện của ông tại Nhà Trắng là "có giá trị" , "ít nhất là một chục vấn đề quan trọng" đã được thảo luận bao gồm mối quan hệ song phương, ổn định chiến lược, kiểm soát vũ khí và các cuộc xung đột khu vực khác, như Trung Đông, Ukraine và bán đảo Triều Tiên.

Matxcơva và Washington có quan điểm trái ngược nhau về nhiều vấn đề quốc tế, nhưng Nga sẵn sàng đối thoại; và ông Trump cũng vậy, theo ông Lavrov. "Tín hiệu mà ông ấy gửi đến tổ chức của mình, nhân viên Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ rất rõ ràng: chúng ta phải tiếp tục nói chuyện với Nga. Chúng tôi cũng tin rằng đây là con đường đúng đắn duy nhất."

Trong các cuộc hội đàm, ông Trump cũng nhắc lại mong muốn mở rộng quan hệ thương mại giữa Mỹ và Nga, nhưng các nỗ lực đó đang bị cản trở bởi việc Quốc hội Mỹ "dội bom" các lệnh trừng phạt vào Matxcơva, ông Lavrov nói. "Mong muốn sửa đổi kết quả của cuộc bầu cử (2016) và ý chí của người dân Mỹ, những nghị sĩ này sẵn sàng cho bất cứ điều gì, kể cả những điều hoàn toàn liều lĩnh, mà tôi sẽ nói là không xứng đáng với các chính trị gia nghiêm túc", Ngoại trưởng Nga nhận định. Theo ông, điều đó khiến cho người khác "trở thành con tin của cuộc đấu tranh chính trị nội bộ ở Mỹ".

Phương Anh (Nguồn: RT)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngoại trưởng Nga tiết lộ điều đặc biệt từ các cuộc đối thoại với Tổng thống Trump" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin