• Zalo

Ngoại trưởng Nga: 'Phương Tây đạo đức giả' ở Ukraine

Thế giớiThứ Hai, 14/04/2014 05:30:00 +07:00

(VTC News) - Bức xúc với việc Giám đốc CIA bí mật đến Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói phương Tây 'đạo đức giả' trong xử lý khủng hoảng Ukraine.

(VTC News) - Bức xúc với việc Giám đốc CIA bí mật đến Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nói phương Tây 'đạo đức giả' trong xử lý khủng hoảng Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc phương Tây "đạo đức giả" trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời yêu cầu Washington giải thích về chuyến thăm bí mật của Giám đốc CIA John Brennan tới Kiev vào cuối tuần trước.

"Chúng tôi muốn biết ý nghĩa của những thông tin về chuyến thăm bất ngờ của Giám đốc CIA John Brennan tới Kiev", ông Lavrov nói với các phóng viên ở Matxcơva, "cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ lời giải thích hợp lý nào về chuyến thăm này".

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov 

Trước đó, các phương tiện truyền thông Nga cho biết ông Brennan đã có chuyến đi bí mật tới Ukraine trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đang leo thang ở miền Đông nước này.

Chuyến đi diễn ra ngay trước thời điểm chính quyền lâm thời ở Kiev do Mỹ hậu thuẫn dọa sẽ tiến hành chiến dịch "chống khủng bố", với sự tham gia của quân đội, nếu như các tay súng ly khai không hạ vũ khí trước thời hạn chót mà Kiev đưa ra là 9h ngày 14/4.

"Khi bạo lực xảy ra ở Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev, hàng chục người chết thì họ gọi là dân chủ, trong khi những cuộc biểu tình hòa bình đang diễn ra ở miền Đông Ukraine thì bị gọi là khủng bố".

"Đó chính là thói đạo đức giả", ông Lavrov kết luận.

Giám đốc CIA John Brennan 

Cũng trong ngày 14/4, Tổng thống tạm thời của Ukraine ra tối hậu thư cho những người biểu tình thân Nga ở đông Ukraine yêu cầu rút khỏi các tòa nhà chiếm đóng.

Tổng thống Ukraine Alexander Turchinov đã ra một tối hậu thư yêu cầu những người biểu tình thân Nga phải rời khỏi các tòa nhà hành chính đang chiếm đóng tại đông Ukraine hôm 7/4.

“Những người chưa vi phạm nghiêm trọng luật pháp của Ukraine và những người đầu hàng, giao nộp vũ khí và rời khỏi các tòa nhà chính quyền bị chiếm đóng hôm 7/4 sẽ được miễn truy tố trách nhiệm cho hành động của mình bằng sắc lệnh do cá nhân tôi kí”, ông Turchinov nói.

Alexander Turchinov hiện là Tổng thống tạm thời của Ukraine được quốc hội nước này bổ nhiệm sau khi cựu Tổng thống Viktor Fedorovych Yanukovych bị phế truất và lưu vong tại Nga.

Hôm 13/4, cuộc biểu tình đã lan rộng ra các thành phố trong khu vực Donetsk bao gồm Slavyansk , Mariupol, Yenakievo , Kramatorsk và một số thị trấn nhỏ.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !