Ngoại trưởng Nga kêu gọi xem xét nối lại đàm phán 6 bên về Triều Tiên

(VTC News) - Đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên, bao gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và Triều Tiên, có thể trở nên có ích nếu đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng có tiến triển, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

“Tình hình Đông Bắc Á không dễ dàng, nhất là vì vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên, nhưng miễn là ổn định lâu dài tiếp tục, mục tiêu sẽ là thành lập một cơ chế hòa bình an ninh trong khu vực” – ông Lavrov nói tại hội thảo Hợp tác Quốc tế trong Thế giới khó khăn (International Cooperation in a Troubled World), do Valdai International Discussion Club hợp tác với Học viện Ngoại giao Việt Nam tổ chức, theo Tass.

Ngoai truong Nga keu goi xem xet noi lai dam phan 6 ben ve Trieu Tien hinh anh 1

  Ngoại trưởng Nga kêu gọi xem xét đàm phán 6 bên về Triều Tiên. (Ảnh: Tass)

Ông Lavrov nói thêm: “Đây là một trong số các mục tiêu được đồng ý trong đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên, lúc các cuộc đối thoại này vẫn đang diễn ra. Hiện tại các cuộc đối thoại này đã ngừng nhưng tiềm năng của chúng nên được xem xét”.

Ngoại trưởng Nga cho biết ông hy vọng nếu có tiến triển trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, cơ chế đàm phán 6 bên có thể trở nên có ích, đặc biệt trong các vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh.

Cũng theo ông Lavrov, đây là điều mà lộ trình Nga – Trung về giải quyết khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nhắm tới. “Lộ trình gợi ý 3 giai đoạn: thứ nhất, xây dựng niềm tin và kiềm chế các hành động khiêu khích như thử nghiệm hạt nhân tên lửa ở Triều Tiên, tập trận không quân và hải quân quy mô lớn liên quan đến Mỹ và Hàn Quốc, khi niềm tin được xây dựng, các cuộc gặp có thể được tổ chức và những sáng kiến có thể được đưa ra để tìm thấy sự cân bằng trong lợi ích và thực hiện các hành động đồng thời.”

Ngoại trưởng Nga cho rằng: “Khi các bên khác bày tỏ sự sẵn sàng gặp bạn trong quá trình, bạn nên làm điều tương tự. Theo lộ trình này, ở giai đoạn cuối cùng, cần thành lập một cơ chế hòa bình và an ninh ở Đông Bắc Á để tất cả 6 nước và toàn khu vực có thể cảm thấy an toàn và tự tin rằng có những thỏa thuận đáng tin cậy”.

Những điều chưa biết về đất nước bí ẩn Triều Tiên

Những điều chưa biết về đất nước bí ẩn Triều Tiên

CHDCND Triều Tiên với 25 triệu dân vẫn được biết đến là một quốc gia bí ẩn đối với phần lớn thế giới.
Video: Người dân Lạng Sơn hào hứng đón chờ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Video: Người dân Lạng Sơn hào hứng đón chờ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Sự kiện nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đến Hà Nội Bằng tàu hỏa để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 27 và 28/2 tới khiến nhiều người...

 (Nguồn: Tass)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.