Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc ngăn không cho điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 24/04/2020 16:02:51 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc ngăn cản các nhà khoa học Mỹ tới nước này, để điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây trên Fox News,Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Trung Quốc không tạo điều kiện cho "sự minh bạch và công khai cần thiết" liên quan tới đại dịch. 

"Ngay cả hiện tại, chính phủ Trung Quốc cũng không cho phép các nhà khoa học Mỹ vào nước này. Không chỉ là tới phòng thí nghiệm của Vũ Hán, mà là bất cứ nơi nào cần thiết để tìm hiểu về loại virus này, nhằm điều tra về nguồn gốc của nó", ông Pompeo nhấn mạnh. 

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc ngăn không cho điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Mỹ không loại trừ khả năng virus xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và yêu cầu được tiếp cận với cơ sở này, sau nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giấu dịch. 

Trong cuộc họp báo tại Washington hôm 22/4, ông Pompeo kêu gọi Bắc Kinh cho phép các thanh sát viên vào các phòng thí nghiệm nhạy cảm, khi bày tỏ lo ngại về an ninh của các cơ sở này. 

"Các phòng thí nghiệm này vẫn mở bên trong Trung Quốc, những phòng thí nghiệm chứa mầm bệnh phức tạp vẫn đang được nghiên cứu. Không chỉ có Viện Virus học Vũ Hán", ông Pompeo nói và dẫn chứng các cơ sở hạt nhân trên toàn cầu luôn được kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn.

Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Trung Quốc, Washington ít nhất 3 lần đề nghị Trung Quốc gửi chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tới giúp đối phó với COVID-19, nhưng đều bị từ chối.

Trước thông tin này, Trung Quốc khẳng định họ luôn cởi mở trong việc hợp tác với Mỹ để ngăn chặn dịch.

Bắc Kinh cũng nhiều lần bác cáo buộc của Mỹ về sự không minh bạch liên quan đến dịch virus từ phóng thí nghiệm ở Vũ Hán, đồng thời nhấn mạnh, đây là cách Tổng thống Trump đánh lạc hướng dư luận khỏi cách xử lý dịch chậm chạp trong nước. 

Song Hy (Nguồn: FOX News)
Bình luận
vtc.vn