Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc bắt nạt láng giềng, đâm chìm tàu cá Việt Nam

Tin tức Biển ĐôngThứ Năm, 23/04/2020 10:09:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ hôm 22/4 cáo buộc Trung Quốc lợi dụng lúc thế giới tập trung vào COVID-19 để tiếp tục hành động khiêu khích, chèn ép hàng xóm ở Biển Đông.

“Mỹ phản đối mạnh mẽ sự bắt nạt của Trung Quốc, chúng tôi hy vọng các nước khác sẽ yêu cầu họ phải chịu trách nhiệm”,Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói. 

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc bắt nạt láng giềng, đâm chìm tàu cá Việt Nam - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang lợi dụng việc thế giới tập trung vào dịch bệnh COVID-19 để tiếp tục các hành vi khiêu khích, trong đó có việc chèn ép những người hàng xóm ở Biển Đông. Trung Quốc“thậm chí còn đi xa đến mức đâm chìm một tàu cá Việt Nam”.

Ngoại trưởng cho biết thêm ông sẽ có một cuộc điện đàm với các thành viên ASEAN.

Trước đó, trong tuyên bố đưa ra hôm 18/4, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc trên Biển Đông.

"Trung Quốc nên chấm dứt hành vi bắt nạt của mình, ngừng các hành động khiêu khích và gây bất ổn này", tuyên bố nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Australia hôm 22/4 cho biết tàu hải quân Australia và Mỹ vừa tập trận tại Biển Đông để thể hiện “sự ủng hộ đối với hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Australia tuyên bố: “Trong những ngày qua tàu tuần dương HMAS Parramatta đã triển khai tại khu vực Nam và Đông Nam Á trong vòng 2 tháng nhằm củng cố sự ổn định và an ninh trong khu vực”.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn