• Zalo

Ngoại trưởng Mỹ tố Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York là ổ gián điệp lớn

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 25/09/2020 12:16:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc ở New York đang được sử dụng như một trung tâm chính cho các nỗ lực gián điệp của Bắc Kinh.

"Họ tham gia vào các hoạt động vượt qua ranh giới ngoại giao thông thường và chuyển sang những thứ giống với những gì các điệp viên đang làm", ông Pompeo nói trong bài phỏng vấn với New York Post hôm 23/9. 

Tuyên bố này được đưa ra sau vụ bắt giữ một sỹ quan Sở Cảnh sát thành phố New York với cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh sau đó kịch liệt bác bỏ cáo buộc trên.

Hồi tháng 7, Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston cũng với cáo buộc gián điệp. 

Ngoại trưởng Mỹ tố Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York là ổ gián điệp lớn - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

"Chúng tôi đóng cửa cơ sở này vì họ tham gia vào hoạt động gián điệp. Quyết định này dựa trên các phân tích dữ liệu cũng như phân tích trên thực tế", ông Pompeo khẳng định. 

Hồi tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, lãnh sự quán Trung Quốc tại hơn 20 thành phố của Mỹ đang hỗ trợ các quân nhân Trung Quốc đóng giả làm sinh viên để tham gia vào các hoạt động gián điệp. 

Ông Pompeo nói rằng các nỗ lực gián điệp của Trung Quốc thậm chí còn mở rộng tới trụ sở Liên hợp quốc ở Manhattan và khẳng định chính quyền Trump đang theo dõi chặt chẽ số lượng các nhà ngoại giao Trung Quốc làm việc tại Mỹ. 

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại New York vẫn chưa đưa ra bình luận về cáo buộc mới đây của Ngoại trưởng Mỹ. 

Mỹ gia tăng các chỉ trích nhắm vào Trung Quốc khi căng thẳng giữa 2 nước leo thang liên quan tới một loạt vấn đề từ gián điệp, COVID-19, việc đánh cắp tài sản trí tuệ của người Mỹ và giam giữ các nhóm thiểu số ở Tân Cương. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin