• Zalo

Ngoại trưởng Mỹ thăm 'điểm nóng' ngay sát biên giới Venezuela

Thế giới Thứ Hai, 15/04/2019 08:40:00 +07:00

Ngày 14/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thăm "điểm nóng" Cucuta của Colombia, nằm ngay sát biên giới với Venezuela.

Sau Peru, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua (14/4) tới thăm thành phố Cucuta của Colombia, ngay sát biên giới với Venezuela. Đây cũng là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Nam Mỹ của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ bắt đầu từ hôm 12/4 vừa qua.

mike-pompeo-domestic-travel

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Getty)

Điểm nổi bật trong chuyến đi của ông Pompeo là chuyến thăm ngắn tới Cucuta và gặp gỡ những người tị nạn Venezuela.

Những tháng vừa qua, khu vực dọc biên giới giữa Venezuela và Colombia này đang nổi lên là “điểm nóng” căng thẳng, khi phe đối lập ở Venezuela tìm mọi cách đưa hàng viện trợ của nước ngoài qua đây vào lãnh thổ quốc gia, bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Đây là một trong những điểm tập kết hàng viện trợ của Mỹ và một số quốc gia đồng minh ở Mỹ-latinh chờ để được đưa vào Venezuela.

Tất cả 4 quốc gia trong hành trình của ông Pompeo, gồm Chile, Paraguay, Peru và Colombia đều ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn của Mỹ hiện nay với chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Chính vì thế, bên cạnh việc thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác song phương, chuyến công tác của người đứng đầu ngành Ngoại giao Mỹ được đánh giá là nỗ lực duy trì ảnh hưởng và tìm kiếm sự ủng hộ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội tại Venezuela đang có những tác động không nhỏ tới khu vực vốn được Mỹ coi là “sân sau” chiến lược.

Chuyến đi của ông Pompeo diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc họp ngoại trưởng của nhóm Lima tại thủ đô Santiago, Chile nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng Venezuela.

Thu Hoài/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều