• Zalo

Ngoại trưởng Mỹ-Philippines điện đàm, quan ngại tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 09/04/2021 11:09:00 +07:00
(VTC News) -

Hai Ngoại trưởng Mỹ-Philippines bày tỏ mối quan ngại chung về việc các tàu dân quân Trung Quốc tập trung tại Biển Đông, trong đó có đá Ba Đầu.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về cuộc điện đàm giữa hai ngoại trưởng, ông Blinken tái khẳng định Hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines cũng áp dụng cho Biển Đông. 

"Hai Bộ trưởng nhắc lại lời kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016...", thông cáo nêu rõ. 

Ngoại trưởng Mỹ-Philippines điện đàm, quan ngại tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu - 1

Hình ảnh các tàu Trung Quốc dàn hàng ở đá Ba Đầu. (Ảnh: NTF-WPS)

Hôm 21/3, lực lượng cảnh sát biển Philippines cho biết khoảng 220 tàu do dân quân biển Trung Quốc điều khiển neo đậu ở đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa từ 7/3. Các tàu này bật đèn suốt đêm nhưng không hề đánh bắt.

Sau vài tuần, một số tàu di chuyển tới các bãi đá ngầm và đảo khác nhưng vẫn còn 44 tàu Trung Quốc tập trung ở đá Ba Đầu.

Manila nhiều lần kêu gọi rút Trung Quốc các tàu trên, nhưng Bắc Kinh bác bỏ yêu cầu và khẳng định các tàu này chỉ là tàu đánh cá tới trú ẩn.  

Hôm 7/4, Ngoại trưởng Locsin thông báo, Philippines đã tiếp tục gửi công hàm phản đối các tàu Trung Quốc hiện diện ở vùng biển tranh chấp trên Biển Đông và sẽ gửi công hàm “mỗi ngày” cho đến khi "các tàu của Trung Quốc rời đi".

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định sự chia sẻ mối quan ngại của Philippines liên quan tới việc lực lượng dân quân biển của Trung Quốc tiếp tục tập trung gần đá Ba Đầu. 

Hôm 1/4, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng bày tỏ mối quan ngại tương tự, đồng thời nhấn mạnh Washington đứng về phía đồng minh trong việc duy trì trật tự hàng hải thế giới dựa trên pháp luật.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngoại trưởng Mỹ-Philippines điện đàm, quan ngại tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin