Ngoại trưởng Mỹ - Nga hội đàm xoa dịu căng thẳng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 20/05/2021 06:35:45 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có cuộc hội đàm hôm 19/5 trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng quan hệ song phương.

Hôm 19/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có cuộc hội đàm bên lề cuộc họp của Hội đồng Bắc Cực, diễn ra tại Iceland. Tại cuộc hội đàm, cả hai bên đều nhấn mạnh mặc dù có những khác biệt song Mỹ và Nga nên cùng nhau giải quyết các mối quan tân chung.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho hay, "chúng ta có những khác biệt" và Washington sẽ đáp trả những hành động gây hấn của Matxcơva, song khẳng định thế giới sẽ an toàn hơn nếu lãnh đạo hai nước hợp tác cùng nhau.

Ngoại trưởng Mỹ - Nga hội đàm xoa dịu căng thẳng - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Reuters)

Ông Blinken cho biết Tổng thống Joe Biden muốn có "một mối quan hệ ổn định với Nga", nói rằng hai nước có thể cùng nhau giải quyết đại dịch COVID-19, chống biến đổi khí hậu, đối phó với các chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên và xung đột ở Afghanistan.

“Chúng tôi nghĩ điều đó tốt cho người dân Mỹ và Nga và thực sự tốt cho thế giới”, Ngoại trưởng Blinken nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhấn mạnh, Nga và Mỹ có "những khác biệt nghiêm trọng" nhưng phải hợp tác "trong những lĩnh vực có xung đột về lợi ích giữa hai nước". Ông Lavrov nói thêm, Nga đã sẵn sàng giải quyết các vấn đề còn sót lại từ chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Đây là cuộc hội đàm trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa quan chức trong chính quyền Biden và với Nga, diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 6 nhằm cải thiện mối quan hệ song phương.

Ý tưởng hội nghị thượng đỉnh đã được Nhà Trắng đưa ra vào tháng trước. Tờ Kommersant của Nga trích dẫn các nguồn tin cho hay, Thụy Sĩ là địa điểm có thể diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Biden-Putin.

Quan hệ của Washington với Matxcơva đang ở mức thấp kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước căng thẳng về mọi mặt, từ các cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ, đến vấn đề Ukraine và việc chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị bắt giữ.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp