Ngoại trưởng Mỹ nêu điều kiện đối thoại với Nga

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 18/02/2022 15:06:12 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov với điều kiện Moskva không thực hiện chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine.

"Ngoại trưởng Antony Blinken lưu ý trong phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng, Mỹ tin cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng này là thông qua ngoại giao và đối thoại. Ông ấy đã đề xuất gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở châu Âu vào tuần tới. Cuộc gặp sẽ diễn ra với điều kiện Nga không tấn công Ukraine", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói, đề cập đến điều kiện mà Washington đưa ra để có cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và Nga.

"Nếu Nga tấn công Ukraine trong những ngày tới, điều đó sẽ cho thấy rõ họ chưa bao giờ nghiêm túc về ngoại giao. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đồng minh và đối tác và thúc đẩy các cam kết hơn nữa với Nga thông qua Hội đồng NATO - Nga và OSCE", ông Ned Price cho biết thêm.

Ngoại trưởng Mỹ nêu điều kiện đối thoại với Nga - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Blinken cho biết, ông đã đề nghị gặp Ngoại trưởng Lavrov tại châu Âu vào tuần tới. Cuộc gặp giữa ông Blinken và ông Lavrov được kỳ vọng là cơ hội để hai bên hàn gắn bất đồng, tìm giải pháp ngoại giao cho vấn đề Ukraine.

Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố Nga có “hơn 150.000 quân xung quanh biên giới Ukraine”, và Washington cũng như các đồng minh khẳng định không ai trong số binh sĩ Nga rút lui.

Ông Blinken cho rằng, Moskva “đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công chống lại Ukraine trong những ngày tới", cáo buộc Nga có ý định "tạo cớ" để tấn công Ukraine.

Căng thẳng Mỹ - Nga tăng nhiệt thời gian gần đây liên quan vấn đề Ukraine. Hôm 17/2, Đại sứ quán Mỹ tại Moskva cho biết Nga đã trục xuất Phó Đại sứ Mỹ Bartle Gorman và phía Washington sẽ phản ứng với động thái này. Theo Moskva, trục xuất Phó Đại sứ Mỹ nhằm trả đũa hành động tương tự của Washington đối với nhà ngoại giao Nga.

Từ cuối tháng 10 năm ngoái, giới chức phương Tây và các hãng truyền thông cáo buộc điện Kremlin đang lên kế hoạch tấn công Ukraine. Trong vài tuần qua, thông tin về một cuộc chiến của Nga nhằm vào Kiev được đẩy lên cao trào.

Tuy nhiên, điện Kremlin bác cáo buộc này. Hôm 15/2, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, các đơn vị quân đội của nước này đã bắt đầu quay trở lại căn cứ sau khi các cuộc tập trận chung quy mô lớn ở Belarus, gần biên giới với Ukraine kết thúc.

Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh, Nga không muốn xảy ra chiến tranh và để ngăn chặn điều đó, Moskva khởi xướng các cuộc đàm phán về đảm bảo an ninh với Mỹ và NATO.

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp