• Zalo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng thảo luận về phi hạt nhân hoá

Thế giới Thứ Ba, 03/07/2018 08:30:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đến Triều Tiên ngày 5/7 để đối thoại về phi hạt nhân hóa với lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong tuyên bố ngày 2/7, Nhà Trắng cho biết ông Mike Pompeo sẽ lên đường đến Triều Tiên ngày 5/7 để đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo. Đây sẽ là lần đầu tiên Ngoại trưởng Mỹ đến thăm Triều Tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử ngày 12/6.

mike-and-kim

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Nhà Trắng) 

Trong hội nghị Mỹ - Triều, hai lãnh đạo đã đồng ý “làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”. Tuyên bố chung được đưa ra dù vậy không đề cập đến chi tiết khi nào Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đe dọa đến Mỹ. Các quan chức Mỹ từ đó đang làm việc để cụ thể hóa các chi tiết này.

“Để tiếp tục công việc phi hạt nhân hóa quan trọng trên bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ đến Triều Tiên ngày 5/7 gặp lãnh đạo Triều Tiên và các quan chức” – người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong cuộc họp báo.

Bộ Ngoại giao Mỹ đồng thời xác nhận phái đoàn Mỹ do đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim dẫn đầu đã gặp phái đoàn Triều Tiên tại làng đình chiến biên giới liên Triều Bàn Môn Điếm ngày 1/7 để thảo luận các bước tiếp theo của việc thực hiện tuyên bố hội nghị thượng đỉnh.

Trả lời về thông tin cho biết tình báo Mỹ nghi ngờ mong muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, người phát ngôn Nhà Trắng nói không xác nhận nhưng cũng không phủ nhận. Với bình luận từ cố vấn an ninh John Bolton khi nói chương trình vũ khí Triều Tiên có thể hủy bỏ trong một năm, bà Sander đồng tình và cho rằng hiện tại đang có đà tạo ra thay đổi tích cực.

Video: Tình báo Mỹ nói Triều Tiên gia tăng sản xuất hạt nhân tại địa điểm bí mật

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin