Ngoại trưởng Mỹ Kerry cảnh báo Trung Quốc về việc lập Vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông
  • Zalo

Ngoại trưởng Mỹ Kerry cảnh báo Trung Quốc về việc lập Vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông

Thế giới Chủ Nhật, 05/06/2016 11:56:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói Washington sẽ xem việc lập Vùng nhận diện phòng không - ADIZ là 'hành động khiêu khích và gây mất ổn định' nếu Bắc Kinh thực hiện điều này.

Theo Reuters, các quan chức Mỹ lo ngại kết quả vụ kiện của Philippines với Trung Quốc tại Tòa trọng tài thường trực sắp được công bố sẽ thúc đẩy Bắc Kinh thành lập ADIZ trên Biển Đông giống như những gì họ làm ở Biển Hoa Đông năm 2013.

bien don

 Trung Quốc chiếm đóng, cải tạo trái phép ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Trong khi đang thăm Mông Cổ, ông Kerry nói: "Chúng tôi sẽ xem ADIZ ở Biển Đông như một hành động khiêu khích và gây mất ổn định, hành động này sẽ tự động làm gia tăng căng thẳng và đặt ra câu hỏi liệu Trung Quốc có thực sự muốn giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng con đường ngoại giao".

'Vì vậy, chúng tôi yêu cầu Bắc Kinh không được có những hành động khiêu khích đơn phương", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Theo Reuters, ông Kerry sẽ đến thăm Trung Quốc sau khi kết thúc chuyến làm việc tại Mông Cổ.

Trước đó, Nhật và Mỹ đã lên án Trung Quốc khi nước này thiết lập một khu nhận diện phòng không tại biển Hoa Đông vào năm 2013.

Trung Quốc hiện chưa xác nhận cũng như chưa phủ nhận kế hoạch thiết lập vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông và cho hay, quyết định sẽ được đưa ra dựa trên mức độ nguy hiểm và tuyên bố, có quyền làm như vậy.

Chuyên đề: Tin tức Biển Đông
Tùng Đinh (Nguồn: Reuters)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngoại trưởng Mỹ Kerry cảnh báo Trung Quốc về việc lập Vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Vũ khí viễn tưởng: Đạn nguyên tử

Vũ khí viễn tưởng: Đạn nguyên tử

(VTC News) - Đạn hạt nhân không ít lần xuất hiện trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng, tuy nhiên, ít người biết rằng tại Liên Xô, loại đạn này đã từng được thử nghiệm thực tế.

Mới nhất

Vì sao giá vàng trượt dốc?

Vì sao giá vàng trượt dốc?

Các tín hiệu kinh tế lạc quan có thể thu hẹp quy mô gói kích thích kinh tế của Mỹ, điều này khiến giá vàng giảm ngay cả với chiến thắng của ông Biden.

Vũ khí viễn tưởng: Đạn nguyên tử

Vũ khí viễn tưởng: Đạn nguyên tử

Đạn hạt nhân không ít lần xuất hiện trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng, tuy nhiên, ít người biết rằng tại Liên Xô, loại đạn này đã từng được thử nghiệm thực tế.

Mazda3 2021 ra mắt tại Nhật Bản

Mazda3 2021 ra mắt tại Nhật Bản

Được giới thiệu lần đầu tại Nhật Bản vào tháng 5, Mazda 3 thế hệ thứ 4 nhận được một loạt nâng cấp, mang đến sức mạnh, cải thiện khả năng lái xe, an toàn chủ động.