Ngoại trưởng Mỹ Kerry cảnh báo Trung Quốc về việc lập Vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông

Thế giớiChủ Nhật, 05/06/2016 11:56:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói Washington sẽ xem việc lập Vùng nhận diện phòng không - ADIZ là 'hành động khiêu khích và gây mất ổn định' nếu Bắc Kinh thực hiện điều này.

Theo Reuters, các quan chức Mỹ lo ngại kết quả vụ kiện của Philippines với Trung Quốc tại Tòa trọng tài thường trực sắp được công bố sẽ thúc đẩy Bắc Kinh thành lập ADIZ trên Biển Đông giống như những gì họ làm ở Biển Hoa Đông năm 2013.

bien don

 Trung Quốc chiếm đóng, cải tạo trái phép ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Trong khi đang thăm Mông Cổ, ông Kerry nói: "Chúng tôi sẽ xem ADIZ ở Biển Đông như một hành động khiêu khích và gây mất ổn định, hành động này sẽ tự động làm gia tăng căng thẳng và đặt ra câu hỏi liệu Trung Quốc có thực sự muốn giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng con đường ngoại giao".

'Vì vậy, chúng tôi yêu cầu Bắc Kinh không được có những hành động khiêu khích đơn phương", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Theo Reuters, ông Kerry sẽ đến thăm Trung Quốc sau khi kết thúc chuyến làm việc tại Mông Cổ.

Trước đó, Nhật và Mỹ đã lên án Trung Quốc khi nước này thiết lập một khu nhận diện phòng không tại biển Hoa Đông vào năm 2013.

Trung Quốc hiện chưa xác nhận cũng như chưa phủ nhận kế hoạch thiết lập vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông và cho hay, quyết định sẽ được đưa ra dựa trên mức độ nguy hiểm và tuyên bố, có quyền làm như vậy.

Tùng Đinh (Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn