Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Việt Nam

Thế giớiThứ Ba, 10/12/2013 10:57:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đáp chuyến bay tới Hà Nội và TP HCM trước khi thăm Philippines trong chuyến công du các nước bắt đầu từ ngày mai 11-18/12.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đáp chuyến bay tới Hà Nội và TP HCM trước khi thăm Philippines trong chuyến công du các nước bắt đầu từ ngày mai 11-18/12.

Tờ CNA đưa tin, đây là chuyến công du đầu tiên tới Việt Nam và Philippines kể từ khi ông Kerry lên làm Ngoại trưởng Mỹ. Đặc biệt, chuyến công du lần này trùng với sinh nhật lần thứ 70 của ông (11/12).

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry 

Được biết, ông Kerry sẽ bay tới Israel để thảo luận về Iran và thúc đẩy các cuộc đàm phán cuối cùng giữa người Israel và người Palestine với Thủ tướng Benjamin Netanyahul; tiếp đó tới Ramallah ở Bờ Tây để gặp Tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas và thảo luận về tiến trình hòa bình.

Sau đó, ông sẽ đáp chuyến bay tới Hà Nội và TP HCM. Kể từ khi trở thành Ngoại trưởng Mỹ hồi tháng 2, ông Kerry đã mong muốn được trở lại Việt Nam - đất nước ông từng tham chiến nhưng sau đó, lại trở thành một trong những người phản chiến mạnh mẽ và đóng góp tích cực cho việc bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ sau chiến tranh.

Tại TP HCM, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki, ông Kerry sẽ “tập trung về phát triển quan hệ thương mại song phương và vai trò quan trọng của giáo dục”. Ông cũng sẽ thăm đồng bằng sông Cửu Long để chứng tỏ “người Mỹ và Việt Nam có thể phối hợp cùng nhau trong những vấn đề quan trọng như thay đổi khí hậu và năng lượng tái tạo”.

Trong thời kỳ chiến tranh tại Việt Nam, ông Kerry phục vụ trong Hải quân Mỹ với hàm Trung úy và được giao nhiệm vụ tuần tra trên các sông đồng bằng sông Cửu Long. Sau khi trở về, ông Kerry trở thành người tích cực tham gia vận động chống chiến tranh.

Ngoại trưởng Mỹ dự kiến có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tại Hà Nội, trước khi tới Philippines, đồng minh lâu năm của Mỹ, hiện đang nỗ lực phục hồi sau siêu bão Haiyan ngày 8/11.

Trước đó, hồi tháng 10, ông Kerry cũng lên kế hoạch công du Philippines nhưng chuyến đi đã bị hủy vào phút cuối khi bão nhiệt đới Nari đổ bộ vào quốc gia Đông Nam Á này. Đây sẽ là chuyến công du thứ 4 của ông Kerry tới châu Á kể từ khi ông trở thành Ngoại trưởng Mỹ.

Phát ngôn viên Jen Psaki nhấn mạnh: “Trong chiến lược tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương, Đông Nam Á giữ vai trò đặc biệt quan trọng và chuyến công du Việt Nam cùng Philippines của Ngoại trưởng nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ…với khu vực”.

Theo Kiến thức
Bình luận
vtc.vn