• Zalo

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sắp được ra viện

Thế giới Thứ Tư, 02/01/2013 05:24:00 +07:00

(VTC News) - Theo các bác sĩ điều trị cho bà Hillary, cục máu đông ở tĩnh mạch gần não đã có thể cướp đi mạng sống của bà nhưng hiện nay nó đã được giải quyết.

(VTC News) - Theo các bác sĩ điều trị cho bà Hillary, cục máu đông ở tĩnh mạch gần não đã có thể cướp đi mạng sống của bà nhưng hiện nay nó đã được giải quyết.

TWashington Post dẫn nguồn tin riêng cho biết, cục máu đông trong đầu của Ngoại trưởng M đã được giải quyết bằng cách tiêm hóa chất chống đông máu vào tĩnh mạch.

Tiến sĩ Brian D. Greenwald, giám đốc trung tâm phục hồi chức năng và chấn thương đầu JFK Johnson cho biết: "Bà ấy đã may mắn khi quyết định theo dõi các phim chụp cộng hưởng từ và phát hiện sớm ra bệnh. Nếu để lâu, cục máu có thể gây ra những nguy cơ tiềm tàng".

Theo Tiến sĩ Greenwald, hiện tượng nghẽn mạch có thể là nguyên nhân gây đột quỵ hoặc xuất huyết não, nó giống như "hiện tượng tắc đường trên cao tốc, cực kì nguy hiểm, dễ gây ra xuất huyết hoặc đột quỵ".

Bà Hillary đã mắc phải chứng đông máu ở tĩnh mạch não, một hiện tượng hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm.

Bà Hillary Clinton đã di chuyển đến 1.6 triệu km trong 4 năm qua 

Các bác sĩ đã phát hiện ra cục máu đông của bà Hillary nhờ vào việc theo dõi kết quả chụp cộng hưởng từ định kì.

Theo đó,
mạch máu bị nghẽn nằm giữa não và hộp sọ ở phía sau tai phải của nạn nhân. Nó không gây ra hiện tượng đột quỵ hay xuất huyết ngay lập tức nhưng để lâu thì vô cùng nguy hiểm.


Đội ngũ y tế đã dùng đến các hóa chất chống đông máu để 'giải tỏa' khu vực bị nghẽn. Theo họ, tình trạng bà Hillary 'đang tiến triển rất tốt'. Bà sẽ sớm được ra viện sau khi được kê những loại thuốc giải quyết triệt để căn bệnh này.

Theo các chuyên gia y tế, thuốc chống đông máu vẫn là 'con dao hai lưỡi' mỗi khi được sử dụng. Nó có thể giải quyết được các hiện tượng đông máu trong mạch nhưng chỉ cần nạn nhân có một vết thương nhỏ trong các mạch máu não hoặc ở bất kì nơi nào tập trung nhiều dây thần kinh, máu sẽ không cầm được và gây nguy hiểm cho nạn nhân.

Bà Hillary, năm nay 65 tuổi đã phải nhập viện vào chủ nhật cuối cùng của năm 2012 và đón năm mới trong bệnh viện.

Đầu tháng 12 năm ngoái bà đã bị một chấn động lên hộp sọ sau khi ngã vì ngất đột ngột. Nguyên nhân khiến bà Hillary ngất khi đó là do loại virus trong dạ dày gây mất nước.

Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều