Ngoại trưởng Mỹ đề nghị đến thăm và nói chuyện trực tiếp với người dân Iran, Tehran từ chối

(VTC News) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Iran từ chối lời đề nghị của ông tới thăm đất nước này và nói chuyện trực tiếp với người dân của họ.

“Gần đây tôi đề nghị tới thăm Tehran để có cơ hội nói chuyện trực tiếp với người dân Iran. Chính quyền Iran từ chối lời đề nghị của tôi”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter cá nhân.

Ông Pompeo nói thêm: “Chúng tôi sẵn sàng tiếp đón Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif nếu ông đến thăm nước Mỹ, nơi ông có thể tự do bày tỏ ý kiến của mình. Có phải chế độ của ông Ali Khamenei (Lãnh tụ tối cao của Iran) tệ đến mức ông không cho phép tôi làm điều tương tự ở Tehran? Điều gì sẽ xảy ra nếu người dân Iran được nghe sự thật, không che đậy, không cắt gọt?"

Ngoai truong My de nghi den tham va noi chuyen truc tiep voi nguoi dan Iran, Tehran tu choi hinh anh 1

 

Ngoai truong My de nghi den tham va noi chuyen truc tiep voi nguoi dan Iran, Tehran tu choi hinh anh 2

 

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông Pompeo nói thêm rằng ông Zarif có cơ hội nói chuyện với công chúng Mỹ và "tuyên truyền cho Iran trong không khí của Mỹ".

Ngoại trưởng Zarif đến thăm New York vào đầu tháng này để tham gia cuộc họp của Liên hợp quốc. Tại đây, ông thực hiện vài cuộc phỏng vấn với các đài truyền hình Mỹ.

Nói về ý định thăm Iran, ông Pompeo cho biết thêm ông sẽ đến đó nhưng không phải để tuyên truyền, mà nhằm "nói lên sự thật với người dân Iran về những gì lãnh đạo làm và làm hại Iran như thế nào". Ngoại trưởng Mỹ tin rằng lý do ông không được đi là vì Iran "cũng biết sự thật".

Ngoai truong My de nghi den tham va noi chuyen truc tiep voi nguoi dan Iran, Tehran tu choi hinh anh 3

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP) 

Tin tức được đưa ra khi các nhà ngoại giao từ các quốc gia ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015 gặp nhau tại Vienna vào Chủ nhật, trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận. Mỹ rút khỏi thỏa thuận năm 2018, gây tổn hại đến mối quan hệ giữa Tehran và Washington.

Quan chức Iran Abbas Araqchi, gọi cuộc họp mang tính xây dựng, nhưng cho biết có rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết.

Căng thẳng giữa Iran và phương Tây leo thang trong những tháng gần đây, sau nhiều vụ tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh, cũng như việc bắt giữ tàu thuyền.

Mỹ cho biết họ bắn hạ một và có thể hai máy bay không người lái của Iran trong tháng này và đổ lỗi cho Tehran về một loạt các cuộc tấn công vào tàu chở dầu. Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ hồi tháng 6, sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông đã ngừng một cuộc không kích trả đũa vào phút cuối vì lo ngại số người chết sẽ quá cao.

Căng thẳng Iran-Anh cũng leo thang sau khi Tehran bắt giữ tàu chở dầu Steno Impero và thủ thủ đoàn 23 thành viên của họ ở eo biển Hormuz hồi đầu tháng 7. Động thái này được coi là phản ứng ăn miếng trả miếng sau khi Hải quân Anh bắt giữ tàu Iran đang chở dầu đến Syria vào ngày 4/6. Anh nói rằng hành động của Tehran là vi phạm lệnh trừng phạt của EU và con tàu vẫn ở Gibraltar.

Hồi tháng 6, Iran cũng tuyên bố công khai họ vượt quá mức làm giàu uranium theo thỏa thuận trong thỏa thuận hạt nhân 2015. Cả Anh và Mỹ  gia tăng sự hiện diện quân sự ở vùng Vịnh để đối phó với căng thẳng leo thang với Tehran.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đối mặt những ván bài hóc búa với Trung Quốc, Iran và Tổng thống Trump

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đối mặt những ván bài hóc búa với Trung Quốc, Iran và Tổng thống Trump

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ phải gồng mình, căng sức trên cương vị mới trong bối cảnh Mỹ phải dàn quân trên nhiều mặt trận đối đầu với Nga, Trung Quốc, Iran.
Truyền thông Mỹ: Iran thử tên lửa đạn đạo giữa lúc ‘nhạy cảm’

Truyền thông Mỹ: Iran thử tên lửa đạn đạo giữa lúc ‘nhạy cảm’

Vụ phóng thử tên lửa của Iran không gây ra mối đe dọa nào đối với tàu thuyền và căn cứ của Mỹ, CNN dẫn lời quan chức Mỹ cho biết.

 (Nguồn: The National)

Phương Anh
Chủ đề:

Iran

,

Mỹ

,

hạt nhân

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU