Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc chèn ép Australia

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 20/06/2020 17:42:47 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề cập tới việc Trung Quốc "chèn ép" Australia trong cuộc họp kéo dài 6 giờ với ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc.

Trong cuộc gặp tại Hawaii với ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, Ngoại trưởng Pompeo nêu ra hàng loạt hành động gần đây của Trung Quốc trên toàn cầu, trong đó có việc áp thuế với lúa mạch và ngừng nhập khẩu thịt bò từ 4 lò mổ ở Australia sau khi Thủ tướng Morrison đề xuất điều tra nguồn gốc dịch COVID-19. 

"Tôi đã nêu ra một số vấn đề, trong đó có việc họ chèn ép Australia khi nước này can đảm đề xuất cuộc điều tra về cách thức loại virus này lây lan từ Vũ Hán tới Milan, từ Vũ Hán đến Tehran, từ Vũ Hán đến Oklahoma, đến Bỉ và Tây Ban Nha và phá hủy phần lớn nền kinh tế toàn cầu", ông cho hay. 

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc chèn ép Australia - 1

Trung Quốc có loạt động thái đáp trả sau đề xuất điều tra nguồn gốc COVID-19 của Australia. (Ảnh: The Guardian)

Ông Pompeo cũng tiết lộ tại cuộc trò chuyện hôm 17/6, ông nói với ông Dương Khiết Trì rằng Mỹ không còn lắng nghe những gì Trung Quốc đang nói mà đang theo sát các hành động của Bắc Kinh. 

"Chúng ta có thể nhận thấy hành động của họ", ông nói khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh dân chủ Copenhagen hôm 19/6. 

Hồi giữa tháng 4, Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của dịch COVID-19. Tới tháng 5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bỏ phiếu ủng hộ đánh giá độc lập về đại dịch sau khi Australia và Liên minh châu Âu dẫn đầu vận động hành lang cho đề xuất này.

Bên cạnh đó, Canberra cũng lên tiếng về việc Trung Quốc xây dựng luật an ninh cho Hong Kong, quan ngại động thái này của Bắc Kinh sẽ làm suy yếu các quyền tự do ở đặc khu này.

Các động thái này của Australia khiến Trung Quốc nổi giận. Bắc Kinh sau đó áp thuế nhập khẩu lúa mạch và chặn nhập khẩu thịt bò từ một số công ty của Australia. Điều này dấy lên nhiều lo ngại từ chính phủ Australia về việc Trung Quốc gia tăng sức ép kinh tế với nước này.

Hôm 9/6, Bộ Giáo dục Trung Quốc cảnh báo sinh viên nước này "cần đánh giá cẩn thận về những rủi ro, đồng thời thận trọng về việc lựa chọn đến Australia, hoặc quay trở lại Australia để học tập". Bắc Kinh cho rằng, có nhiều vụ phân biệt chủng tộc nhắm vào người gốc Á tại Australia trong thời kỳ có dịch COVID-19.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc chèn ép Australia - 2

Ngoại trưởng Pompeo (phải) và ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cảnh báo của Bộ Giáo dục Trung Quốc được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc khuyên công dân không nên tới Australia do phân biệt chủng tộc và bạo lực bùng phát trong dịch COVID-19.

Bất chấp các động thái của Bắc Kinh, Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 11/6 nhấn mạnh Australia sẽ không cúi đầu hoặc thỏa hiệp trong bất cứ trường hợp nào.

"Chúng tôi sẽ không làm những gì không phù hợp với các giá trị của mình, hay thực hiện động thái thù địch trong quan hệ với Trung Quốc. Australia sẽ luôn hành động vì lợi ích quốc gia và không lo sợ bởi các đe dọa từ bên ngoài”, ông Morrison cho hay. 

Song Hy(Nguồn: The Guardian )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !