• Zalo

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc hủy mẫu COVID-19 thu được giai đoạn đầu dịch

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 23/04/2020 10:09:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Bắc Kinh phá hủy các mẫu virus SARS-CoV-2 mà Trung Quốc thu thập được trong giai đoạn đầu của dịch COVID-19.

"Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng Trung Quốc đã không báo cáo sự bùng phát của virus corona chủng mới một cách kịp thời cho Tổ chức Y tế Thế giới", ông Pompeo nói trong cuộc họp báo ở Washington hôm 22/4. 

"Ngay cả khi Trung Quốc thông báo cho WHO về sự bùng phát của virus, họ cũng không chia sẻ hết tất cả các thông tin mà họ có. Thay vào đó, họ che đậy sự nguy hiểm của căn bệnh này. Họ không thông báo về việc virus lây từ người sang người trong 1 tháng trước khi nó có mặt ở tất cả các tỉnh thành bên trong Trung Quốc", ông nhấn mạnh. 

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc hủy mẫu COVID-19 thu được giai đoạn đầu dịch - 1

 

Vị Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng Trung Quốc cố ngăn những người muốn cảnh báo thế giới về dịch để ngăn việc kiểm tra các mẫu mới và Bắc Kinh đã phá hỏa một số mẫu hiện có. 

"Trung Quốc vẫn chưa chia sẻ mẫu virus từ bên trong nước này với thế giới bên ngoài, khiến cho việc theo dõi sự tiến hoá của dịch bệnh là không thể", ông Pompeo nói thêm.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đồng thời kêu gọi Trung Quốc cho phép thanh sát viên vào các phòng thí nghiệm nhạy cảm khi bày tỏ lo ngại về an ninh của các cơ sở này. 

"Bạn phải nhớ các phòng thí nghiệm này vẫn mở bên trong Trung Quốc, những phòng thí nghiệm chứa mầm bệnh phức tạp đang được nghiên cứu. Không chỉ có Viện Virus học Vũ Hán", ông nói, dẫn ra trường hợp các cơ sở hạt nhân trên toàn cầu luôn được kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn.

Video: Virus SARS-CoV-2 lây lan thế nào từ 1 cái ho trong siêu thị

 

Virus SARS-CoV-2 ban đầu được cho là xuất hiện tại chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng khu chợ này không phải là nơi virus bùng phát. 

Các nghi ngờ sau đó hướng về Viện Virus học Vũ Hán, cách Hoa Nam vài km. Tuy nhiên, Trung Quốc nhiều lần bác bỏ điều này, khẳng định đó là một giả thiết vô căn cứ. 

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 20/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Mỹ về SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng nghiên cứu virus Vũ Hán. 

"Virus có thể xuất hiện mọi lúc mọi nơi trên thế giới. Giống như bất kỳ quốc gia nào khác, Trung Quốc cũng bị virus này tấn công. Trung Quốc là nạn nhân thay vì thủ phạm", ông Cảnh Sảng nói.

"Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc hành động cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm với các biện pháp triệt để và mạnh mẽ nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19", ông Cảnh Sảng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh những nỗ lực ngăn chặn virus của Trung Quốc đã mang lại kinh nghiệm quý giá cho cộng đồng quốc tế "trong việc đối phó với dịch bệnh”.

"Đây cũng đóng góp quan trọng của chúng tôi. Cộng đồng quốc tế đánh giá cao Trung Quốc đã làm điều này", ông Cảnh Sảng cho hay.

Song Hy (Nguồn: SCMP, NDTV)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin