• Zalo

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo ảnh hưởng của Trung Quốc tại Balkan

Thế giới Thứ Bảy, 05/10/2019 06:55:00 +07:00

Trong chuyến thăm Montenegro và Bắc Macedonia hôm 4/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo về ảnh hưởng của Trung Quốc tại Balkan.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo các nhà lãnh đạo Balkan về những rủi ro có thể xảy ra từ đầu tư của Trung Quốc vào công nghệ và các dự án cơ sở hạ tầng. Ông Pompeo đưa ra lời cảnh báo trong chuyến thăm Montenegro và Bắc Macedonia vào hôm 4/10.

“Khi tôi đi đến các nơi khác ở châu Âu, tôi cũng đã cảnh báo về những rủi ro từ các khoản đầu tư của Trung Quốc vào lĩnh vực công nghệ nhạy cảm và chiến lược mua chuộc của Bắc Kinh để đảm bảo các thỏa thuận về cơ sở hạ tầng”, ông Pompeo nói khi gặp các quan chức hàng đầu của Bắc Macedonia.

Ngoại trưởng Mỹ có chuyến công du ngắn ngày đến hai quốc gia Balkan, Montenegro và Bắc Macedonia vào hôm 4/10 nhằm thảo luận về vai trò của họ trong liên minh NATO.

ngoai truong my

 Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo về ảnh hưởng của Trung Quốc tại Balkan (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc thực hiện chiến lược đầu tư mạnh mẽ vào các quốc gia Balkan theo sáng kiến “Vành đai, Con đường” để mở ra các liên kết thương mại cho các công ty Trung Quốc. Bắc Kinh đã mở rộng các khoản vay trị giá hàng tỷ USD để xây dựng đường sắt, đường bộ và nhà máy điện ở các nước vùng Balkan. Đáng chú ý, dự án từ các khoản vay này sử dụng chủ yếu công nhân Trung Quốc.

Nga, nước có quan hệ chặt chẽ với một số quốc gia trong khu vực, công khai phản đối việc mở rộng NATO và EU đối với sáu quốc gia Tây Balkan.

“Trái tim và tâm trí của các công dân Bắc Macedonia nên hướng đến việc đưa đất nước tiến lên, chứ không phải các hệ thống “Xây dựng - Vận hành - Chuyển giao” và sự lôi kéo của Nga trên phương tiện truyền thông xã hội”, ông Pompeo nói.

“Bắc Macedonia đã đóng góp quân đội để chúng ta cùng chiến đấu ở cả Iraq và Afghanistan; Bắc Macedonia đã đóng góp cho liên minh, đánh bại IS. Tôi tin chắc rằng Thượng viện Mỹ sẽ phê chuẩn nghị định thư gia nhập NATO của Bắc Macedonia”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm.

Macedonia đã ký nghị định thư gia nhập NATO vào ngày 6/2.  một bước đi quan trọng trên hành trình chính thức trở thành thành viên khối quân sự này sau khi giải quyết ổn thỏa vấn đề đối tên nước với Hy Lạp. Từ ngày 12/2, Macedonia và Hy Lạp đã đạt được nhất trí đối tên Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia.

Việc gia nhập NATO và EU của Macedonia gặp trở ngại do sự phản đối của Hy Lạp liên quan đến tranh cãi giữa hai nước về tên gọi của Macedonia trong 27 năm qua. Do Macedonia cũng là tên một tỉnh ở miền Bắc Hy Lạp nên chính phủ Athens quan ngại việc sử dụng cùng tên có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ. 

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin