Ngoại trưởng Mỹ: Cấm vận Triều Tiên ‘đạt hiệu quả quan trọng’
  • Zalo

Ngoại trưởng Mỹ: Cấm vận Triều Tiên ‘đạt hiệu quả quan trọng’

Thế giới Thứ Ba, 21/11/2017 08:00:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định những cấm vận áp đặt lên chương trình hạt nhân của Triều Tiên có hiệu quả, nhưng vẫn mong muốn giải pháp ngoại giao cho tình hình.

Phát biểu hôm 20/11 ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Triều Tiên là nước bảo trợ khủng bố, Ngoại trưởng Tillerson nói động thái này nhằm ngăn cản những “bên thứ ba” có ý muốn ủng hộ Triều Tiên.

“Tác động thực tế của việc này là nó có thể làm gián đoạn hoặc làm nản chí những bên thứ 3 muốn tiến hành một số hoạt động với Triều Tiên. Chúng tôi cũng tăng thêm cấm vận với các hoạt động chưa bị ảnh hưởng bởi những lệnh trừng phạt hiện hành”, Ngoại trưởng Tillerson nói.

Ngoai truong My: Cam van Trieu Tien ‘dat hieu qua quan trong’ hinh anh 1

 Ngoại trưởng Rex Tillerson và Tổng thống Trump trong cuộc họp nội các ngày 20/11. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định “có nhiều bằng chứng cho thấy các lệnh trừng phạt đang có tác động đáng kể lên Bình Nhưỡng”. “Nhưng chúng tôi vẫn hy vọng một giải pháp ngoại giao. Đây là một phần trong nỗ lực liên tiếp gia tăng áp lực”.

Triều Tiên từng được đưa ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố từ thời Tổng thống George W. Bush nhằm xoa dịu tình hình cho các cuộc đàm phán liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa.

Năm 2017 chứng kiến sự căng thẳng leo thang mạnh mẽ trong quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington. Chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân và cho biết Mỹ không có lựa chọn nào ngoài chấp nhận "Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân".

Đáp lại, Mỹ liên tiếp đưa các khí tài quân sự tối tân tới Đông Bắc Á và tổ chức các cuộc tập trận lớn răn đe Triều Tiên. Sau các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ vừa điều thêm nhiều tiêm kích F-35B tới căn cứ Iwakuni, Nhật Bản ngay trong ngày 20/11.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngoại trưởng Mỹ: Cấm vận Triều Tiên ‘đạt hiệu quả quan trọng’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin