Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ngoại trưởng Mỹ bay tới Ả-rập Xê-út để tính kế với Iran

Thế giới Thứ Tư, 18/09/2019 15:08:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Ả-rập Xê-út bàn sách lược đối phó với Iran cùng đồng minh sau vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Riyadh.

Bình luận về chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ, Phó Tổng thống Mike Pence khẳng định chuyến thăm Riyadh lần này của ông Pompeo là để thảo luận về phản ứng mà 2 bên đưa ra sau vụ việc. 

Ông Pence cũng nhắc lại lời Tổng thống Trump rằng Mỹ không muốn chiến tranh nhưng sẵn sàng tham gia vào một cuộc chiến. 

"Chúng tôi đã khóa mục tiêu mà lên nòng. Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ đồng minh và lợi ích trong khu vực", ông khẳng định. 

ngoai truong my

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Ả-rập Xê-út trong bối cảnh căng thẳng Vùng Vịnh gia tăng. (Ảnh: 

Điểm dừng chân của ông Pompeo ở Ả-rập Xê-út sẽ là Jeddah, nơi ông gặp mặt Thái tử Mohammed bin Salman để thảo luận về các cuộc tấn công nhằm vào 2 cơ sở dầu mỏ của nước này và "nỗ lực chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Iran trong khu vực". 

Rời Jeddah, ông Pompeo sẽ tiếp tục di chuyển tới Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, có các cuộc gặp với hoàng tử Sheikh Mohammed bin Zayed Al để thảo luận về các vấn đề khu vực và song phương.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra 3 ngày sau khi các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bị tấn công khiến nguồn cung dầu trên thế giới bị ảnh hưởng.

Mỹ tin rằng Iran là thủ phạm đứng sau vụ tấn công trong khi Tehran một mực phủ nhận. Riyadh cũng hết sức thận trọng khi đưa ra kết luận cuối cùng. 

Vụ tấn công khiến các chuyên gia kinh tế lo ngại giá dầu mỏ sẽ tăng đột biến, gây sức ép lên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Tuy nhiên, trong tuyên bố đưa ra hôm 17/9, Bộ trưởng năng lượng Ả-rập Xê-út tuyên bố nước này đã nỗ lực khôi phục nguồn cung dầu đạt mức như trước. Giá dầu hiện nay giảm đáng kể xuống còn 65,30 USD/thùng sau mức tăng kỷ lục lên tới 69,02 USD/thùng hôm 16/9. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin