Ngoại trưởng Litva muốn thành lập liên minh hải quân hộ tống tàu ngũ cốc Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Ba, 24/05/2022 20:49:06 +07:00
(VTC News) -

Mục tiêu của đề xuất này là nhằm giúp các tàu chở ngũ cốc của Ukraine có thể rời khỏi cảng ở Biển Đen trước phong tỏa của Nga.

RT dẫn lời Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis cho biết các nước châu Âu nên thành lập một liên minh hải quân quốc tế để đảm bảo các tàu chở ngũ cốc của Ukraine có thể rời khỏi Biển Đen trong bối cảnh quốc gia này đang bị Nga phong tỏa đường biển.

Đề xuất trên được ông Landsbergis đưa ra trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh Liz Truss hôm 23/5. Theo The Guardian, Ngoại trưởng Truss về cơ bản đồng tình với đề xuất của phía Litva.

Ngoại trưởng Litva muốn thành lập liên minh hải quân hộ tống tàu ngũ cốc Ukraine - 1

Một góc cảng Odessa - một trong những cảng biển chính của Ukraine trên biển Đen. (Ảnh: Sputnik)

Cũng theo Ngoại trưởng Litva, cần một liên minh của những quốc gia có tiềm lực hải quân để bảo vệ các tuyến đường hàng hải quốc tế trên Biển Đen khỏi Nga. Tuy nhiên, ông Landsbergis cho rằng NATO không nên tham gia liên minh này khi đây là một sứ mệnh nhân đạo phi quân sự và không giống như việc thiết lập vùng cấm bay.

Hiện chưa có xác nhận của các bên về kế hoạch thành lập liên minh nói trên.

Về phía Nga, nước này đã nhiều lần khẳng định không tiến hành phòng tỏa đường biển đối với Ukraine, đồng thời cho rằng phía Ukraine đã tự làm khó chính họ khi cài mìn và thủy lôi ở các cảng tiếp giáp với Biển Đen.

Trước đó, Phó Thủ tướng thứ nhất của Ukraine Yulia Svyrydenko đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần giúp đảm bảo lối đi an toàn cho các tàu xuất khẩu lương thực bên ngoài thành phố cảng Odesa để hỗ trợ Ukraine và tránh nạn đói trên thế giới.

Theo dữ liệu của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) thuộc Liên hợp quốc công bố hồi đầu tháng 5, Ukraine vẫn chưa thể xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc do các cảng của nước này ở Biển Đen, trong đó có thành phố cảng Mariupol, vẫn đang bị phong tỏa do chiến sự.

Nga và Ukraine cung cấp khoảng 30% nhu cầu lúa mì toàn cầu. Ukraine từng được cho là "vựa bánh mì của thế giới" với 4,5 triệu tấn nông sản xuất khẩu mỗi tháng qua các cảng biển.

Tuy nhiên, xung đột đã làm tê liệt hệ thống cảng biển của Ukraine, nơi từng xuất khẩu lượng lớn dầu hướng dương, cũng như các loại ngũ cốc như ngô và lúa mì, khiến giá lương thực toàn cầu leo thang khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tình trạng khan hiếm lương thực càng thêm trầm trọng sau khi Ấn Độ mới đây tuyên bố tạm ngừng xuất khẩu lúa mì.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp