• Zalo

Ngoại trưởng Lavrov: Trung Quốc không thể là 'anh' của Nga

Thế giới Thứ Năm, 05/09/2019 14:59:00 +07:00

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định dùng từ "anh" để mô tả mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Trung Quốc, cũng như mối quan hệ giữa hai nước bất kỳ - là sai lầm.

Quan hệ đối tác Nga – Trung trong cả khu vực tư nhân lẫn khu vực nhà nước là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, do đó không nên coi Bắc Kinh là “anh" của Matxcơva. Tuyên bố trên được Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Izvestia.

Trả lời câu hỏi liệu ông có đồng ý với quan điểm cho rằng Bắc Kinh đang dần biến thành “anh” của Matxcơva hay không, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định dùng phạm trù đó để mô tả mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Trung Quốc, cũng như mối quan hệ giữa hai nước bất kỳ - là sai lầm. Ông cũng cho biết thêm rằng điều đó là đặc biệt sai, nhất là khi nói về các mối quan hệ mà có Nga trong đó.

1

 Ngoại trưởng Lavrov khẳng định "Trung Quốc không phải là anh của Nga". (Ảnh: Izvestia)

Matxcơva, theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga, đặc biệt ủng hộ mối quan hệ giữa các quốc gia có tự chủ, bất kể là Trung Quốc hay “một nước nhỏ nào khác”. Các mối quan hệ như vậy được xây dựng dựa trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, và sẽ không phải là “chủ đề có thể ép buộc từ bất cứ phía nào” - ông Lavrov khẳng định, đồng thời cho biết thêm rằng cách tiếp cận này được nhấn mạnh nhiều lần trong các văn bản học thuyết, cũng như trong thực tế hoạt động của Liên bang Nga.

Các doanh nghiệp, công dân, tập đoàn hay các tổ chức tư nhân của Nga hiện đang có hoạt động hợp tác với Trung Quốc đều rõ ràng nhận được lợi ích từ đó, cũng giống như những gì mà phía Trung Quốc nhận được từ các quá trình tương ứng - theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng Nga luôn chủ trương xây dựng mối quan hệ giữa các quốc gia có tự chủ trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

Ông Lavrov khẳng định “luôn tồn tại mong muốn” có được lợi ích nào đó. Đồng thời, ông cũng lưu ý rằng nếu ai đó có ý định nhận được những lợi ích như vậy thông qua mối quan hệ với đối tác, thì anh ta phải hiểu những gì anh ta có thể mang lại cho họ và qua đó “xây dựng thỏa hiệp” hoặc “tìm kiếm sự đồng thuận”.

Đó chính xác là cách mà mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang phát triển - ông Lavrov kết luận.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin