Ngoại trưởng Lavrov tiết lộ mục tiêu cuối cùng của Nga ở Syria

(VTC News) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng mục tiêu của Nga, Thổ Nhĩ hay Iran ở Syria tuy có khác nhau ở một số phương diện nhưng đều hướng tới một mục đích cuối cùng là kết thúc cuộc xung đột tại Syria kéo dài hơn 7 năm qua.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 4/9, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Matxcơva cùng các đối tác là các nước thành viên tham gia hòa đàm Astana bao gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran muốn chấm dứt chiến sự ở Syria và bảo đảm người Syria có thể quyết định số phận của họ mà không phải nhờ tới sự can thiệp từ bên ngoài. 

Cuộc đàm phán Astana, Kazakhstan bắt đầu từ đầu năm 2017, diễn ra song song với cuộc đàm phán tại Geneva, Thụy Sỹ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán trước đây không mang lại nhiều kết quả do phe chính phủ và phe đối lập Syria chưa tìm được tiếng nói chung, còn tồn tại nhiều bất đồng. 

Ngoai truong Lavrov tiet lo muc tieu cuoi cung cua Nga o Syria hinh anh 1

 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Sputnik)

Tuyên bố này được ông Lavrov đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo 3 nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ nhóm họp để thảo luận về chiến dịch tấn công quy mô lớn của quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát tỉnh Idlib. Trong hơn 3 tuần qua, Matxcơva và Ankara được cho là đã thảo luận để tìm ra giải pháp hòa bình cho Idlib nhưng không mang lại kết quả. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong một tuyên bố mới đây bày tỏ quan ngại chiến dịch tấn công quy mô lớn vào tỉnh Idlib sẽ gây ra một vụ thảm sát, đồng thời hy vọng hội nghị thượng đỉnh tới đây với Iran và Nga tại Tehran sẽ giải quyết được căng thẳng tại Idlib. 

Trong một diễn biến mới nhất, không quân Syria và Nga được cho là đã bắt đầu triển khai hàng chục đợt không kích nhằm vào các mục tiêu tại Idlib, dấu hiệu cho thấy cuộc chiến tại thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria sắp bùng phát. 

Video: Mỹ cân nhắc trừng phạt Syria bằng đòn không kích 

Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015 và hiện là sào huyệt thánh chiến lớn nhất còn lại của phiến quân Syria. Khoảng 60% diện tích của Idlib hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát trong khi phần còn lại do các phe nhóm đối lập chiếm giữ. Tổng thống Syria Bashar al-Assad từng khẳng định ưu tiên của quân đội Syria là giải phóng Idlib. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/9 cảnh báo chính phủ Syria cũng như Nga và Iran không nên liều lĩnh tấn công vào thành trì của phiến quân Syria tại Idlib. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem khẳng định cảnh báo của Mỹ sẽ không ảnh hưởng tới quyết tâm của người dân Syria về kế hoạch giành lại Idlib và cuối cùng là chấm dứt chiến tranh tại quốc gia này. 

>>> Đọc thêm: Nga tiếp tục tập trận, bất chấp Mỹ cảnh báo tránh xa khỏi cuộc chiến ở Syria

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU