Ngoại trưởng Lavrov: Quan hệ Nga - Mỹ chưa thể tốt đẹp trước bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

(VTC News) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết ông không hy vọng nhiều về việc quan hệ Nga-Mỹ sẽ trở lại đúng hướng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tiếp theo năm 2020.

Nga sẽ không từ bỏ các nỗ lực khôi phục mối quan hệ với Mỹ, nhưng rất ít khả năng chuyện đó có thể xảy ra sớm khi Matxcơva bị kéo vào xung đột chính trị nội bộ của Mỹ, Ngoại trưởng Nga nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergey Lavrov, cho biết ông không hy vọng nhiều về việc quan hệ Nga-Mỹ sẽ trở lại đúng hướng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tiếp theo. Ông cho rằng quá nhiều chính trị gia Mỹ đang khai thác quan điểm chống Nga để lôi kéo cử tri của họ.

Ngoai truong Lavrov: Quan he Nga - My chua the tot dep truoc bau cu Tong thong My 2020 hinh anh 1

 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

"Nhiều chính trị gia Mỹ đang cố gắng vượt qua nhau trong việc thúc đẩy tư tưởng Russophobia (chống Nga - PV), sử dụng yếu tố này trong cuộc đấu đá chính trị nội bộ. Chúng tôi hiểu rằng vấn đề sẽ trở nên nóng hơn khi cuộc bầu cử năm 2020 tiến gần hơn", ông Lavrov nói và cho biết thêm rằng Nga dù sao cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm điểm chung với Mỹ - nhưng Washington cũng phải đáp lại.

"Sự hợp tác giữa chúng tôi là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định và có thể đoán định của các vấn đề quốc tế - nhưng không phải tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào chúng tôi - mọi thứ phải đến từ hai phía", lãnh đạo Ngoại giao Nga khẳng định.

Ông Lavrov từ chối bình luận khi nào các vướng mắc Nga-Mỹ được giải tỏa, đề cập đến các chính sách không nhất quán và thường không thể đoán trước được từ Washington. Tuy nhiên, ông nhắc lại rằng Nga sẵn sàng kiên nhẫn phối hợp làm việc, miễn là Mỹ tôn trọng lợi ích cốt lõi của Nga.

Theo Ngoại trưởng Nga, một trong những việc không giúp gì cho sự hòa giải là "cuộc săn lùng" đang diễn ra đối với các công dân Nga ở nước ngoài. Ông Lavrov cho biết Matxcơva không ngại trả đũa khi công dân Nga bị bắt ở nước thứ ba và bị dẫn độ về Mỹ - nhưng sẽ hành động theo luật pháp quốc tế, chứ không phải "theo kiểu băng đảng" của đối phương.

Ngoài quan hệ Nga - Mỹ, ông Lavrov nói rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm cho căng thẳng ở Iran. Ông Lavrov tin rằng căng thẳng leo thang ở Trung Đông là hậu quả trực tiếp của đường lối chống Iran của Mỹ và đồng minh. "Mỹ đã khởi động chiến dịch làm mất uy tín của Iran và đổ mọi tội lỗi lên nước Cộng hòa Hồi giáo" - ông Lavrov nói. Ngoại trưởng Nga cho rằng "sẽ chỉ mất một que diêm" để châm lửa cả khu vực, và hậu quả có thể rất thảm khốc. "Trách nhiệm cho những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra đó sẽ thuộc về Mỹ".

Ông Trump nói 'làm ơn đừng can thiệp bầu cử', ông Putin phản ứng hài hước

Ông Trump nói 'làm ơn đừng can thiệp bầu cử', ông Putin phản ứng hài hước

Tổng thống Putin bật cười thích thú trước lời "cảnh báo" hài hước của người đồng cấp Mỹ về yêu cầu Nga không can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
Mỹ tự phóng tàu vũ trụ, dừng phụ thuộc Nga

Mỹ tự phóng tàu vũ trụ, dừng phụ thuộc Nga

Mỹ đang có kế hoạch phóng tàu vũ trụ do nước này chế tạo lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau khi nhận được giấy chứng nhận của NASA vào tháng 5/2020.

 (Nguồn: RT)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU