Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ngoại trưởng Lavrov: Nga tiêu hủy xong vũ khí hóa học còn Mỹ vẫn chần chừ

Thế giới Thứ Hai, 13/08/2018 06:47:00 +07:00

Hoạt động tiêu hủy vũ khí hóa học của Nga được OPCW xác nhận, trong khi đó Mỹ vẫn chần chừ và đề nghị hoãn tiến trình này lại cho đến đầu những năm 2020, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết.

“3 năm trước, dựa trên kết quả của tất cả các cuộc kiểm tra có thể chứng thực được, chúng tôi nhận được xác nhận từ Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) rằng tiến trình giải trừ vũ khí hóa học của Nga hoàn tất”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với báo giới ngày 12/8.

“Chúng tôi không đóng kín các cơ sở của mình trước các thanh sát viên. Họ đến tất cả mọi chỗ họ muốn và đi tới kết luận mà tôi vừa nhắc ở trên”, ông Lavrov cho biết và nhắc lại rằng “đáng lý Mỹ phải hoàn tất quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân cùng trong khoảng thời gian tương tự như chúng tôi, nhưng họ lại muốn thay đổi kế hoạch – giờ là tới đầu những năm 2020. Thế nên ta hãy bàn về vấn đề trong tiến trình giải trừ vũ khí hóa học của Mỹ”.

5a967196dda4c848758b4577

 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Sputnik)

Ngày 8/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố Washington sẽ áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga với lý do Matxcơva chịu trách nhiệm trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái tại Anh vào tháng 3/2018.

Mặc dù hiện vẫn chưa có bằng chứng nào về việc Matxcơva có liên quan đến vụ đầu độc này, Washington áp đặt lệnh trừng phạt và tuyên bố sẽ trừng phạt Nga mạnh tay hơn nữa nếu Matxcơva không đảm bảo việc ngừng sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai cũng như cho phép phái bộ Liên Hợp Quốc kiểm tra tại chỗ.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Nga bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc của Mỹ, đồng thời nói rằng “bất cứ ai biết điều gì đó về cái gọi là ‘vụ Skripal’ đều sẽ hiểu rằng tuyên bố buộc tội Matxcơva trong thông cáo chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ là phi lý”.

Video: Sự cố hy hữu tại họp báo của Hội nghị Nga-Mỹ

Chuyên đề: Tin tức Nga
Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin