Ngoại trưởng Iran: Ông Trump không muốn chiến tranh, nhưng có thể bị 'dụ dỗ vào một cuộc chiến'

(VTC News) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Zarif tin tưởng Tổng thống Mỹ không muốn gây chiến với Iran, nhưng ông Trump có thể bị "dụ dỗ vào một cuộc chiến".

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters, ông Zarif nói rằng Iran tự tin vào khả năng chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ, lưu ý rằng nước này có "bằng tiến sĩ ở lĩnh vực đó".

Ông Zarif nói thêm rằng, trong một tình huống bị Mỹ dồn ép, Iran sẽ sẵn sàng tự vệ.

Ngoai truong Iran: Ong Trump khong muon chien tranh, nhung co the bi 'du do vao mot cuoc chien' hinh anh 1

 Ngoại trưởng Iran. (Ảnh: Reuters)

Ông Zarif chỉ đích danh những nhân vật có thể đưa ông Trump vào một cuộc xung đột. Đó có thể là Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bên cạnh một số người khác. Ông cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ có thể sẽ rơi vào một cái "bẫy xung đột", châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn, Reuters đưa tin.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Iran cũng cho biết tàu Hải quân Mỹ sẽ được phép đi qua Eo biển Hormuz, vì chính phủ Iran cam kết cho phép tự do hoạt động hàng hải trong khu vực.

Về eo biển Hormuz, ông Zarif trước đây đã tuyên bố rằng "đó là lợi ích an ninh quốc gia quan trọng của chúng tôi để giữ cho Vịnh Ba Tư mở rộng. Chúng tôi đã làm điều đó trong quá khứ và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó trong tương lai. Nhưng Mỹ nên biết rằng khi họ vào Eo biển Hormuz, họ phải nói chuyện với những người bảo vệ Eo biển Hormuz - và đó là Vệ binh Cách mạng Iran."

Căng thẳng quan hệ giữa Mỹ-Iran không ngừng leo thang kể từ tháng 5/2018, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 được ký kết bởi 6 bên. Tổng thống Trump tuyên bố khôi phục toàn bộ lệnh trừng phạt Mỹ từng áp đặt với Tehran và tăng cường các biện pháp trừng phạt mới đánh vào nguồn thu tài chính nhằm ngăn chặn bành trướng quân sự của nước này ở Trung Đông.

Mới đây, Washington và Tehran lại bước vào một cuộc đối đầu mới, khi đôi bên gọi quân đội của nhau là tổ chức khủng bố quốc tế. 

Video: Tàu sân bay Mỹ bị hạm đội Iran truy đuổi

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran: Áp lực hay ‘khủng bố kinh tế’?

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran: Áp lực hay ‘khủng bố kinh tế’?

Những lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran đã cản trở công tác cứu hộ trong trận lụt vừa qua ở nước này.
 
Quốc vương Ả Rập Xê Út hào phóng tặng Iraq 1 tỷ USD

Quốc vương Ả Rập Xê Út hào phóng tặng Iraq 1 tỷ USD

Iraq đã nhận được món quà là 1 tỷ USD từ Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman bin Abdulaziz Al Saud để xây dựng một tổ hợp thể thao ở Baghdad.

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Chủ đề:

Mỹ

,

Iran

,

zarif

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU