• Zalo

Ngoại trưởng Đức: Giải quyết khủng hoảng Syria và Ukraine phụ thuộc vào Nga

Thế giới Thứ Tư, 12/09/2018 17:06:00 +07:00

Ngoại trưởng Heiko Maas cho biết, Đức và nhiều nước đang nỗ lực cùng giải quyết khủng hoảng ở Ukraine và Syria, nhưng kết quả cuộc chiến lại phụ thuộc vào Matxcơva.

Ngày 12/9 tờ Segodnya của Ukraine đăng tải bài phát biểu của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trước truyền thông trong nước. Ông nói: ''Cuộc khủng hoảng kéo dài ở Syria và miền Đông Ukraine được giải quyết hay không, tất cả phụ thuộc vào ý muốn của Liên bang Nga''.

“Cuộc chiến ở Syria có thể đã kết thúc từ lâu, nếu đây là mục tiêu của Nga và các nước khác”, Ngoại trưởng Heiko Maas nhấn mạnh.

936457618-612x612

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Ảnh: Getty Images) 

Kết luận tương tự cũng được Ngoại trưởng Đức đưa ra khi nói về mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine hiện nay. “Matxcơva đóng vai trò chủ chốt trong việc giải quyết xung đột ở Ukraine và Syria. Các cuộc chiến sẽ không đi đến hồi kết nếu Nga không hợp tác”, ông Heiko Maas nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức cũng cho biết thêm, Đức đang nỗ lực giúp giải quyết xung đột ở Ukraine và Syria thông qua các kênh ngoại giao.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cũng từng đề cập đến những yếu tố làm cản trở sự cải thiện quan hệ giữa Nga và phương Tây. Theo Bộ trưởng Quốc phòng, các yếu tố có thể kể đến như việc sáp nhập Crưm vào Nga, xung đột ở miền Đông Ukraine, cũng như việc Nga ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Nhà sử học và chính trị gia đối lập của Nga Andrei Zubov lưu ý rằng chiến sự ở Syria và Ukraine có cùng một kịch bản: kết quả cuộc chiến ở Donbass phụ thuộc vào vị trí và sức ảnh hưởng của Tổng thống Nga Putin tại Syria. Ông Zubov cho rằng, nếu Nga nhượng bộ phương Tây, khủng hoảng tại Donbass sẽ được giải quyết dễ dàng hơn; trong trường hợp ngược lại nếu Mỹ cho phép Nga tiếp tục can thiệp sâu hơn vào tình hình Syria – thì ở Ukraine có thể diễn tiến theo một kịch bản tương tự.

Cẩm My
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều