Ngoại trưởng Đức gặp nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong, Trung Quốc nói gì?

(VTC News) - Trung Quốc hôm 10/9 bày tỏ sự giận dữ sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas gặp nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/9 phát đi thông báo phản đối mạnh mẽ tới Đức vì cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Đức với nhà hoạt động Hong Kong.

Nhà hoạt động Joshua Wong gặp ông Maas ngày 9/9 tại Berlin trong một sự kiện do tờ Bild của Đức tổ chức. Sau khi bị giam giữ khoảng 24 giờ tại sân bay Hong Kong ngày 8/9 vì cáo buộc vi phạm các điều khoản bảo lãnh, Wong đến Berlin tối muộn ngày 9/9.

Ngoai truong Duc gap nha hoat dong Hong Kong Joshua Wong, Trung Quoc noi gi? hinh anh 1

Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong và Ngoại trưởng Đức Heiko Mass. (Ảnh: Reuters)

Sự việc diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Đức Angela Merkel đến thăm Bắc Kinh vào tuần trước. Hong Kong trong nhiều tuần qua mắc kẹt trong các cuộc biểu tình chưa có hồi kết mà khởi nguồn là việc phản đối một dự luật dẫn độ (hiện đã bị rút).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc cực kỳ bất mãn và kiên quyết phản đối việc Đức cho phép Joshua Wong đến thăm và gặp Bộ trưởng Ngoại giao Đức. "Trung Quốc đã có những trao đổi cứng rắn với phía Đức" - bà Hoa nói.

Bà cho biết thêm rằng trong chuyến thăm Bắc Kinh tuần trước, Thủ tướng Merkel nói rõ quan điểm chống lại bạo lực và ủng hộ "một quốc gia, hai chế độ". Trung Quốc qua đó kêu gọi Đức tuân thủ lời hứa và tránh phát ra những thông điệp sai lầm.

Chính quyền Hong Kong không biết đàm phán với ai để dập tắt biểu tình

Chính quyền Hong Kong không biết đàm phán với ai để dập tắt biểu tình

Chính quyền Hong Kong gặp khó trong nỗ lực dập tắt biểu tình vì không biết phải liên lạc với ai trong phong trào không rõ thủ lĩnh này.
Thịt lợn khiến lãnh đạo Trung Quốc đau đầu hơn cả biểu tình Hong Kong và chiến tranh thương mại

Thịt lợn khiến lãnh đạo Trung Quốc đau đầu hơn cả biểu tình Hong Kong và chiến tranh thương mại

Giới chức Trung Quốc khẳng định việc gia tăng sản lượng thịt lợn là "nhiệm vụ chính trị trọng đại" của quốc gia này trong thời gian tới.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU