Ngoại trưởng Blinken: Nga sẽ quyết định chiều hướng quan hệ với Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Hai, 24/05/2021 07:08:54 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, chiều hướng quan hệ Matxcơva và Washington trong thời gian tới phụ thuộc vào Nga.

Trả lời phỏng vấn CNN, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, ông và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có một cuộc hội đàm "mang tính định hướng, rất thẳng thắn trong suốt gần hai giờ đồng hồ. Và tôi đã nhắc lại với Ngoại trưởng Lavrov những gì Tổng thống Biden đã nói với Tổng thống Putin rằng, Mỹ muốn có một mối quan hệ ổn định hơn với Nga".

Theo Ngoại trưởng Antony Blinken, mối quan hệ ổn định hơn giữa Mỹ và Nga sẽ có lợi cho cả hai nước và “tốt cho thế giới”. “Rõ ràng, có những lĩnh vực mà chúng ta cùng quan tâm, có thể cùng hợp tác như vấn đề Afghanistan, thỏa thuận ổn định chiến lược, kiểm soát vũ khí, biến đổi khí hậu", ông Antony Blinken nói.

Ngoại trưởng Blinken: Nga sẽ quyết định chiều hướng quan hệ với Mỹ - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho hay: “Điều thực sự quan trọng là phải rất rõ ràng về những gì bạn đang làm, tại sao bạn lại làm điều đó. Nga sẽ quyết định liệu họ có muốn có mối quan hệ ổn định với Mỹ hay không”.

Hôm 19/5, Ngoại trưởng Antony Blinken và Ngoại trưởng Sergei Lavrov có cuộc hội đàm bên lề cuộc họp của Hội đồng Bắc Cực, diễn ra tại Iceland. Đây là cuộc hội đàm trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa quan chức trong chính quyền Biden và với Nga, diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 6 nhằm cải thiện mối quan hệ song phương.

Ý tưởng hội nghị thượng đỉnh đã được Nhà Trắng đưa ra vào tháng trước. Tờ Kommersant của Nga trích dẫn các nguồn tin cho hay, Thụy Sĩ có thể là địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Biden-Putin.

Quan hệ của Washington với Matxcơva đang ở mức thấp kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước căng thẳng về mọi mặt, từ các cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ, đến vấn đề Ukraine và việc chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị bắt giữ.

Kông Anh(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp