• Zalo

Ngoại trưởng Blinken: Mỹ sẽ đáp trả nếu IS tấn công Washington và đồng minh

Thời sự quốc tếThứ Hai, 30/08/2021 06:49:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 29/8, Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố, Washington sẽ “hành động” nếu IS “tạo ra các mối đe dọa cho người Mỹ” hoặc đồng minh của Mỹ bên ngoài Afghanistan.

“Nếu xác định kẻ gây ra mối đe dọa cho công dân Mỹ ở bên ngoài Afghanistan, chúng tôi sẽ hãy hành động. Đến nay, điều đó vẫn chưa xảy ra’, Ngoại trưởng Antony Blinken trả lời phỏng vấn kênh NBC.

“Trước hết, chúng tôi sẽ hết sức cảnh giác trước các mối đe dọa hướng từ Afghanistan sang Mỹ, đồng minh cũng như đối tác của Mỹ. Chúng tôi có đủ năng lực để đối phó với điều đó”, ông Antony Blinken cho biết thêm.

Ngoại trưởng Blinken: Mỹ sẽ đáp trả nếu IS tấn công Washington và đồng minh - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AP)

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố, chính quyền Tổng thống Joe Biden có khả năng “truy tìm và thực hiện các cuộc tấn công chống lại những kẻ khủng bố muốn làm hại chúng tôi ở khắp thế giới, cũng như ở Afghanistan…”.

Ông Blinken cũng cho hay, Mỹ sẽ không tiếp tục hiện diện ngoại giao tại Afghanistan sau ngày 1/9, sau khi các nhân viên quân sự được rút hoàn toàn khỏi quốc gia này. Mỹ đang có kế hoạch rút tất cả nhân viên ngoại giao ở Afghanistan vào hôm 31/8.

Tuy nhiên, ông Blinken khẳng định Mỹ sẽ có thể hỗ trợ những người ở Afghanistan đang tìm cách rời khỏi nước này cũng như những người ở lại.

“Chúng tôi cam kết tiếp tục giúp đỡ những người Afghanistan muốn rời khỏi Afghanistan và những người sẽ không ra khỏi đó vào ngày 1/9. Không có thời hạn cho nỗ lực đó. Và chúng tôi có cơ chế để tạo điều kiện thuận lợi cho những người đang rời khỏi Afghanistan nếu họ muốn rời đi”, ông Blinken nói.

Hôm 26/8, Tổng thống Joe Biden khẳng định, Mỹ sẽ tuân theo thời hạn rút quân vào ngày 31/8 đối với các lực lượng Mỹ, bất chấp việc Taliban tiếp quản đất nước và các cuộc tấn công chết người gần đây diễn ra ở Kabul.

IS đã đứng ra nhận trách nhiệm trong vụ đánh bom liều chết ở gần sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul, khiến hàng trăm người Afghanistan và 13 lính Mỹ thiệt mạng hôm 26/8.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp