Ngoại trưởng Australia bất ngờ tuyên bố từ chức

(VTC News) - Ngoại trưởng Australia Julie Bishop hôm nay 26/8 tuyên bố từ chức sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu giành vị trí lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền hôm 24/8.

Nói về quyết định từ chức đưa ra cách đây ít giờ, Ngoại trưởng Bishop cho biết chưa có kế hoạch cho cuộc bầu cử tiếp theo, nhưng bà khẳng định sẽ tiếp tục phục vụ cho công đồng bang Tây Australia, nơi bà là đại diện cử tri.

Ngoai truong Australia bat ngo tuyen bo tu chuc hinh anh 1

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Ảnh: AAP)

Ngày 24/8 vừa qua, bà Bishop đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu giành vị trí lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền trước 2 đối thủ là cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton và Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison. 

Bà Bishop đã bị loại trong vòng bỏ phiếu đầu tiên chỉ với 11 phiếu bầu, đồng thời cũng để mất chức Phó Chủ tịch Đảng Tự Do sau 11 năm tại vị.

Ông Scott Morrison, Bộ trưởng Tài chính Australia là người giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền với số phiếu 45/85 và chính thức trở thành tân Thủ tướng Australia. 

Theo Reuters, nhiều khả năng cựu Ngoại trưởng Australia sẽ rời Quốc hội trước cuộc bầu cử tiếp theo. Điều này sẽ trở thành mối quan ngại lớn đối với ông Morrison khi mà nhiều khả năng chính phủ mới của ông sẽ mất nhiều thời gian để tìm kiếm người thay thế bà.

Hai cái tên tiềm năng được cho là sẽ ngồi vào chiếc ghế mà nữ chính trị gia 62 tuổi để lại là Bộ trưởng Thương mại Steve Ciobo và Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Christopher Pyne. 

Quyết định từ chức của bà Bishop là diễn biến mới nhất trong hơn một tuần khủng hoảng của chính trường Australia sau khi Thủ tướng Turnbull phải từ chức khỏi chiếc ghế Thủ tướng sau gần 3 năm tại vị. Ông Turnbull dự kiến sẽ rời khỏi Quốc hội vào tuần tới. 

>>> Đọc thêm: Ông Turnbull bị hạ bệ, Australia có thủ tướng mới

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU