Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức phản đối chính phủ

Thế giớiThứ Ba, 10/07/2018 08:32:00 +07:00

Thủ tướng Anh Theresa May chỉ định ông Jeremy Hunt làm ngoại trưởng mới ngày 9/7 sau khi người tiền nhiệm Boris Johnson từ chức để phản đối kế hoạch của chính phủ về mối quan hệ thương mại chặt chẽ với liên minh châu Âu.

Theo Reuters, việc ông Hunt – người từng là Bộ trưởng Y tế trong một thời gian dài – được bổ nhiệm có thể làm thay đổi thế cân bằng Brexit của nhóm các quan chức hàng đầu trong chính phủ Anh. Trong khi ông Johnson là một trong những người tham gia chiến dịch Brexit nổi bật nhất, thì ông Hunt lại ủng hộ “Ở lại” trong chiến dịch trưng cầu năm 2016.

43126763_303

 Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)

Dù vậy, ông Hunt từng trả lời LBC Radio năm 2017 rằng ông đã thay đổi ý kiến, một phần vì thất vọng trước hành vi kiêu ngạo của EU trong các cuộc đàm phán.

Tháng 6/2018, ông Hunt cho biết việc các doanh nghiệp như Airbus cảnh báo  thay đổi các việc làm do Brexit là không phù hợp và thay vào đó họ nên ủng hộ Thủ tướng May để có thỏa thuận rời khỏi EU.

“Đó là một vinh dự lớn khi được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng trong thời điểm quan trọng này của lịch sử đất nước” – ông Hunt nói.

Jeremy Hunt 51 tuổi đã làm Bộ trưởng Y tế hơn 5 năm, nhiệm kỳ dài nhất trong lịch sử Dịch vụ y tế quốc gia Anh NHS, phải đối mặt với sự phản ứng của các bác sỹ và công chúng về mức quỹ và nhiều thách thức khác. “Tôi biết nhiều đồng nghiệp cảm thấy vị trí Bộ trưởng Y tế của tôi không dễ dàng gì” – ông nói.

Matt Hancock sẽ thay thế ông Hunt làm Bộ trưởng Y tế, trong khi đó Bộ trưởng Tư pháp Jeremy Wright được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Văn hóa số, truyền thông và thể thao – vị trí cũ của Hancock.

Video: Cái bắt tay gây sốt của Thủ tướng Anh

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn