• Zalo

Ngoại tình nhiều hơn trong đại dịch dù không được ra đường

Gia đìnhThứ Bảy, 06/11/2021 16:14:54 +07:00

Gặp căng thẳng do đại dịch cùng sự phát triển của các ứng dụng hẹn hò khiến nhiều người nảy sinh tình cảm không tình dục với người thứ ba.

Cả đàn ông và phụ nữ đều có khả năng ngoại tình. Tuy nhiên, mỗi nhóm giới tính lại có xu hướng tâm lý và quan điểm khác nhau về vấn đề này.

Chia sẻ trên Channel News Asia, John Shepherd Lim, Giám đốc phúc lợi tại Trung tâm Tư vấn Singapore cho biết: “Cách thức, động cơ mà đàn ông và phụ nữ ngoại tình có liên quan mật thiết đến cách họ đánh giá mối quan hệ tình dục”.

Nguyên nhân

Theo Lim, nghiên cứu chỉ ra rằng ham muốn tình dục của nam giới dễ bị thúc đẩy bởi các yếu tố sinh lý hơn là tâm lý. Trong khi đó, phụ nữ lại bị kích thích nếu cảm thấy sự gần gũi, kết nối tình cảm với đối phương.

Tuy nhiên, có một số điểm tương đồng lý giải cho việc ngoại tình ở cả hai giới.

“Khi mối quan hệ hiện tại không có tình yêu và sự gần gũi, thân mật, không đem lại cho con người sự thỏa mãn, họ thường tìm đến người thứ ba”, Lim nói.

Ngoại tình nhiều hơn trong đại dịch dù không được ra đường - 1

Cả đàn ông và phụ nữ đều ngoại tình khi mối quan hệ hiện tại được coi là không viên mãn. (Ảnh: iStock/Edwin Tan)

Tiến sĩ Annabelle Chow, nhà tâm lý học lâm sàng tại Annabelle Psychology, cho biết có một điều bất ngờ rằng “đàn ông dù ngoại tình vẫn có xu hướng muốn giữ gìn mối quan hệ hiện có của mình, trong khi phụ nữ thì ngược lại”.

“Theo tôi chứng kiến ở Singapore, hầu hết phụ nữ có tình cảm với người thứ ba đều tính đến chuyện ly hôn chồng", cô cho hay.

Cũng theo Tiến sĩ Chow, cả hai giới thường nảy sinh quan hệ ngoài luồng với những người mà họ quen biết, chẳng hạn như bạn bè, đồng nghiệp hoặc những người quen lâu năm.

Số liệu thống kê vào năm 2015 của Công ty nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu YouGov (Anh) cho thấy 45% nam giới thừa nhận có xu hướng quan hệ với đồng nghiệp của mình, trong khi 55% phụ nữ cho biết có tình cảm với bạn thân.

Dấu hiệu

John Shepherd Lim cho biết thêm việc đàn ông hoặc phụ nữ có tình cảm với người thứ ba nhưng không phát sinh tình dục cũng được coi là một hình thức phản bội, được gọi là ngoại tình tình cảm.

“Khi đó, con người sẽ trải qua cảm giác đang yêu hoặc có hứng thú tình dục với một người khác, làm gián đoạn cảm xúc với người yêu hiện tại”, ông giải thích.

Ngoại tình tình cảm khiến một số người giảm đi cảm giác tội lỗi, đồng thời dễ dàng phủ nhận sai lầm với người yêu chính thức

Theo Lim, một số dấu hiệu của ngoại tình tình cảm bao gồm: Chia sẻ những điều thân mật với người thứ ba thay vì người yêu hiện tại, Lựa chọn dành phần lớn thời gian rảnh của mình cho người thứ ba, Nhận thấy bản thân mong đợi ở người thứ ba nhiều hơn so với người yêu hiện tại, Tương tác đặc biệt với người thứ ba khi cả hai ở với nhau, Che giấu mối quan hệ cùng người thứ ba với người yêu hiện tại, So sánh mối quan hệ cùng người thứ ba với mối quan hệ chính thức.

Ngoại tình nhiều hơn trong đại dịch dù không được ra đường - 2

Ngoại tình tình cảm gây hậu quả không kém phản bội vì tình dục. (Ảnh: iStock/Prostock-Studio)

Hậu quả

Ngoại tình tình cảm để lại hậu quả nghiêm trọng không khác gì sự phản bội do tình dục. Bên cạnh nguy cơ có thể phát triển thành một mối quan hệ thể xác, nó cũng gây ra nhiều trở ngại cho một mối quan hệ hiện tại.

Jean XM Chen, nhà trị liệu tâm lý và giám đốc tại Relationship Matters giải thích: “Khi vướng vào lưới tình với người thứ ba, con người thường ít có động lực hơn để giải quyết các vấn đề của mối quan hệ hiện tại. Điều này làm dai dẳng thêm mối quan hệ không hạnh phúc đối với từng cá nhân và cả con cái (nếu có)”.

Ngoài ra, ngoại tình tình cảm cũng làm giảm đi lòng tin giữa những cặp tình nhân vì nó tạo ra sự lừa dối, làm xói mòn nền tảng hôn nhân.

“Phát hiện ra nửa kia của mình có quan hệ tình cảm với người khác, con người dễ dàng phát triển tổn thương cảm xúc và tâm lý. Họ cảm thấy đau đớn khi bị lừa dối và phản bội”, Lim giải thích thêm.

Tác động của đại dịch

Theo Channel News Asia, khi phải làm việc tại nhà cùng nhau trong thời gian dài do ảnh hưởng của đại dịch, các cặp tình nhân dành nhiều thời gian hơn cho nhau, trong cùng một không gian khép kín. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến tình cảm của họ.

“Trước đại dịch, thời gian ở văn phòng mang lại cho một số cặp tình nhân khoảng cách cần thiết để nghỉ ngơi, thoát khỏi những căng thẳng hoặc xung đột trong gia đình.

Trong đại dịch, sự chồng chéo giữa cuộc sống cá nhân và công việc có thể tạo ra nhiều căng thẳng, dẫn đến xung đột, khiến các đôi tình nhân cách xa về mặt tình cảm. Điều này càng trầm trọng nếu họ không lưu tâm đến việc hàn gắn mối quan hệ sau những cuộc cãi vã”, Lim nói.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: