• Zalo

Ngoại hành tinh cực đoan chưa từng có, nóng tới mức nung sắt thành dạng khí

Sống kết nối Thứ Năm, 01/10/2020 06:51:43 +07:00

(VTC News) - WASP-189b nằm cách Trái đất 322 năm ánh sáng, có nhiệt độ lên tới 3.200 độ C đủ để biến sắt thành dạng khí.

Sử dụng dữ liệu từ kính viễn vọng CHEOPS, các nhà khoa học gần đây thực hiện nghiên cứu về ngoại hành tinh WASP-189b. WASP-189b quay quanh HD 133112, một trong những ngôi sao nóng nhất.

Nằm cách Trái đất 322 năm ánh sáng trong chòm sao Libra, WASP-189b nặng gấp rưỡi sao Mộc - hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời. WASP-189b đặc biệt thú vị vì nó là một hành tinh khí khổng lồ quay rất gần sao chủ. Mất chưa đầy 3 ngày để nó quay quanh ngôi sao của mình. WASP-189b gần ngôi sao chủ hơn 20 lần so với khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời.

Ngoại hành tinh cực đoan chưa từng có, nóng tới mức nung sắt thành dạng khí - 1

Hình ảnh mô phỏng về WASP-189b quay quanh sao chủ của nó. (Ảnh: ESA)

Hành tinh này có mặt ngày vĩnh viễn, luôn tiếp xúc với ánh sáng của sao chủ và mặt đêm vĩnh viễn. 

"Dựa trên các quan sát bằng CHEOPS, chúng tôi ước tính nhiệt độ của WASP-189b là 3.200 độ C. Các hành tinh như WASP-189b được gọi là “Sao Mộc cực nóng”. Ở nhiệt độ như vậy, sắt có thể nóng chảy và biến thành thể khí. Hành tinh này là một trong những hành tinh cực đoan nhất mà chúng ta từng biết cho tới nay", nhà khoa học Monika Lendl tới từ Đại học Geneva cho hay. 

Các nhà khoa học tin rằng không có đám mây nào hiện diện gần WASP-189b vì theo lý thuyết, không đám mây nào có thể hình hành ở nhiệt độ cao tới vậy.

"Nhờ dữ liệu từ CHEOPS, chúng tôi có thể kết luận rằng bản thân ngôi sao này quay nhanh đến mức hình dạng của nó không còn là hình cầu nữa mà là hình elip", Willy Benz, giáo sư vật lý thiên văn tại Đại học Bern cho biết thêm.

Theo ông Lendl, ngôi sao mà WASP-189b quay quanh rất khác với Mặt trời. Nó lớn hơn đáng kể và nóng hơn Mặt trời của chúng ta hơn 2.000 độ C. Vì quá nóng, ngôi sao này có màu xanh lam thay vì màu trắng vàng như Mặt trời.

"Chỉ một số ít hành tinh quay quanh những ngôi sao nóng như vậy và hệ sao này sáng nhất trong số đó", ông Lendl nói thêm.

Diệu Hoa (Nguồn: Tech Explorist)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều