Ngỡ ngàng trước ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên ĐH Công nghệ Đồng Nai

(VTC News) - Các ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên ĐH Công nghệ Đồng Nai đã khiến nhiều người phải ngỡ ngàng về tính khả thi cao.

Cuộc thi “Thắp sáng ý tưởng khởi nghiệp năm 2017” đã thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài tỉnh Đồng Nai.

Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai có 7 ý tưởng tham gia gian hàng “Triển lãm Ý tưởng khởi nghiệp” và 3 đề tài tham gia gian hàng “Triển lãm sáng tạo kỹ thuật”. Triển lãm là dịp để các doanh nghiệp có thể đến để lựa chọn các ý tưởng khởi nghiệp để đầu tư. Ngày triển lãm, ĐH Công nghệ Đồng Nai cũng giành được 2 giải đặc biệt cho 2 gian hàng.

Mới qua vòng sơ loại nhưng 3/7 ý tưởng được đánh giá cao từ ban tổ chức. Trong đó có 3 ý tưởng đã được tỉnh Đồng Nai công nhận đó là: Sản xuất chả lụa sạch, Hệ thống Nông nghiệp Công nghệ cao và Trồng nấm Linh chi theo hộ gia đình.

Ngo ngang truoc y tuong khoi nghiep cua sinh vien DH Cong nghe Dong Nai hinh anh 1

Sản xuất chả lụa sạch của giảng viên ĐH Công nghệ Đồng Nai.

Mỗi ý tưởng là một sự đầu tư công sức, trí tuệ nghiêm túc. Điều đáng nói là các ý tưởng đều có tính ứng dụng cao. Với cách trình bày ý tưởng khởi nghiệp cô đọng, xúc tích và có tính thuyết phục cao, các ý tưởng đến từ trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đều nhận được những đánh giá cao của ban giám khảo.

Với ý tưởng “Trồng nấm linh chi theo hộ gia đình”, bạn Hồ Thị Bích Hạnh lớp 12DTP1 đã không giấu nổi niềm vui: “Khi là sinh viên năm 3 của trường, em được thầy Đào Phan Thoại hướng dẫn luận văn tốt nghiệp về cách nuôi trông nấm Linh chi Đỏ. Em nảy ra ý tưởng tìm cách nuôi trồng nấm Linh chi Đỏ ở gia đình. Qua gần 1 năm tìm hiểu, học hỏi và được sự hướng dẫn của các thầy cô chuyên ngành về thực phẩm, em cũng đã tìm hiểu về kinh doanh để làm sao đưa cho người tiêu dùng sản phẩm tốt nhất với mức giá hợp lý”.

Ngoài ra, Hạnh cũng thường xuyên tư vấn cho khách hàng bỏ ra đúng đồng tiển để sử dụng được những sản phẩm nấm Linh chi tốt nhất.

“Đến nay em đã trồng được 20.000 cây tại nhà và đã bán ra thị trường được 200kg với giá 600.000đ/1kg, với giống nấm tuyển chọn, có dược tính tốt quy trình nuôi trồng chuẩn hóa, sạch sẽ, giải độc cực mạnh, tăng cường sức khỏe toàn diện”, Hạnh chia sẻ.

Hạnh cũng cho biết thêm: “Em muốn sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ phát triển dự án với quy mô lớn, nên em quyết định tham dự cuộc thi này, tìm kiếm sự trợ giúp từ phía tất cả các doanh nghiệp để có thể nhân rộng mô hình này”.

Ngo ngang truoc y tuong khoi nghiep cua sinh vien DH Cong nghe Dong Nai hinh anh 2

 Sản phẩm Nấm linh chi Đỏ do sinh viên ĐH Công nghệ Đồng Nai trồng.

Nhận xét về ý tưởng khởi nghiệp của bạn Hồ Thị Bích Hạnh, ông Nguyễn Thế Linh - Phó chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Đồng Nai: “Từ trước đến giờ tôi đã từng ngồi làm giám khảo nhiều cuộc thi, nhưng tôi đánh giá rất cao về ý tưởng khởi nghiệp này và thấy có tính khả thi cao, tôi hứa sẽ đầu tư vốn để ý tưởng của em được thành công hơn nữa”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Cao Cường - Bí thư tỉnh đoàn Đồng Nai cho biết có rất nhiều ý tưởng hay của trường Đại học công nghệ Đồng Nai xuyên suốt chương trình.

“Cá nhân tôi cũng từng làm giám khảo của nhiều cuộc thi tương tự và tôi có thể cho rằng độ sáng tạo của những ý tưởng hơn hẳn những gì tôi đã được nghe và nhìn thấy trong vòng 2-3 năm trở lại đây. Các bạn thật sự nên tự hào về bản thân mình. Và tôi có một lời khuyên chân thành đối với các bạn rằng đừng dừng lại tại đây. Cho dù bạn đã đạt được thứ hạng nào trong cuộc thi. Đừng dừng lại. Hãy tiếp tục phát triển ý tưởng của mình vì tôi nghĩ rằng các bạn đều sẽ thành công sau này”, ông Cường động viên sinh viên.

Ngo ngang truoc y tuong khoi nghiep cua sinh vien DH Cong nghe Dong Nai hinh anh 3

 

TS. Đặng Kim Triết - Viện trưởng viện Nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ cũng đã nhắn nhủ, động viên tinh thần cho các thí sinh đến từ Đại học Công nghệ Đồng Nai: ”Tinh thần khởi nghiệp gần như thấm sâu vào các bạn. Các bạn phải có một ý chí phấn đấu, một khát vọng của chính các bạn ngay trong khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thậm chí, các bạn không ngừng tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm, những công nghệ mới, để mang lại tính sáng tạo đầy thực tế mang tính đột phá. Nhà trường đã là một đối tác của chương trình PUM Hà Lan, nhằm nâng cao năng lực giảng viên và kết nối doanh nghiệp. Từ nền tảng đó các bạn phải mạnh dạn tìm tòi, học hỏi và sáng tạo hơn nữa”.

>>> Đọc thêm: Sinh viên mới ra trường nhận lương khởi điểm hơn 60 triệu đồng/tháng

Hoàng Giang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.