Ngỡ ngàng gặp súng thần công trước trụ sở UBND

Những người lần đầu đến trụ sở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) không khỏi ngỡ ngàng khi thấy phía trước tiền sảnh trụ sở, hai “ông” súng thần công ngạo nghễ vươn nòng.

Hoàn thành và đưa và sử dụng từ năm 2009, trụ sở HĐND – UBND huyện Đức Thọ đã có nét độc đáo là có hai khẩu súng thần công kiểu cổ đặt trên bệ đá 

“Nhìn thấy khẩu súng là đã phát sợ”

Hoàn thành và đưa và sử dụng từ năm 2009, trụ sở HĐND – UBND huyện Đức Thọ đã có nét độc đáo là có hai khẩu súng thần công kiểu cổ đặt trên bệ đá. Khẩu bên trái hướng về phía Đông – Bắc, khẩu bên phải hướng về phía Đông – Nam.

Đã từng đi nhiều nơi từ Bắc chí Nam, và qua hỏi ý kiến nhiều người, chúng tôi chưa được ai xác nhận một trụ sở cơ quan, tổ chức nào của Nhà nước lại có kiểu trang trí “độc” như vậy.

Một học giả cho biết: “Thường người ta chỉ trang trí súng thần công ở viện bảo tàng, hoặc doanh trại quân đội. Súng thần công là biểu tượng cho sức mạnh quân sự, nếu trang trí ở công sở Nhà nước thì không phù hợp”.

Ông HHN, một cán bộ hưu trí ở Đức Thọ bức xúc: “Tôi không hiểu vì sao người ta lại đem hai khẩu súng thần công to tướng vào để trước trụ sở HĐND - UBND huyện. Công sở Nhà nước là nơi để cán bộ làm việc, và cũng là nơi người dân đến giao dịch. Bác Hồ đã dạy cán bộ là đầy tớ của nhân dân, vì nhân dân phục vụ. Công sở do đó phải thân thiện với dân. Nhưng ở đây, tôi vừa bước vào cổng trụ sở huyện, nhìn thấy hai khẩu súng là đã phát sợ”.

Chưa một trụ sở cơ quan, tổ chức nào của Nhà nước lại có kiểu trang trí “độc” như vậy. 

Sau một thời gian có nhiều ý kiến bàn tán, trước mỗi khẩu súng treo tấm biển: ““Nhân dịp kỉ niệm 65 năm ngày thành lập QĐNDVN 20 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân. Chi hội Doanh nghiệp huyện Kính tặng UBND huyện Đức Thọ”.

Sau khi có nhiều ý kiến bất bình, UBND huyện Đức Thọ đã treo trước mỗi khẩu súng tấm biển ghi: “Nhân dịp kỉ niệm 65 năm ngày thành lập QĐNDVN 20 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân. Chi hội Doanh nghiệp huyện Kính tặng UBND huyện Đức Thọ”. Với dòng “Kính tặng” này, UBND huyện muốn “thanh minh” hai khẩu súng này không phải UBND huyện có chủ ý trang trí (xuất kinh phí huyện để mua), mà là “quà tặng” của Hội Doanh nghiệp.

Điều khó hiểu là quà tặng của Hội doanh nghiệp nhân ngày thành lập QĐND, đúng ra phải tặng cho BCH quân sự huyện mới phải, chứ sao lại tặng cho UBND huyện?

Ông TNH, một giáo viên ở Hà Tĩnh phàn nàn: “Chẳng lẽ người ta tặng gì mình cũng đem ra để trước tiền sảnh? Phải có sự chọn lọc cái gì phù hợp và không phù hợp chứ”.

Phải chăng UBND huyện Đức Thọ muốn tạo “dấu ấn” độc nhất vô nhị của mình trước “bàn dân thiên hạ”?

Câu trả lời xin dành cho những người có trách nhiệm của Hà Tĩnh.

Theo Trọng Nghĩa – Hà Vy

(tamnhin.net)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN