Ngộ độc thuốc trừ sâu vì mua được quá dễ dàng

Sức khỏeThứ Sáu, 29/04/2011 06:27:00 +07:00

(VTC News) – Tự tử, phun thuốc trừ sâu không đúng cách… khiến nhiều người bị ngộ độc thuốc trừ sâu và ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

(VTC News) – Tự tử, phun thuốc trừ sâu không đúng cách… khiến nhiều người bị ngộ độc thuốc trừ sâu và ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

Ngộ độc vì các lý do khác nhau

Các bác sỹ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cho biết, thời gian vừa qua đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc thuốc trừ sâu với nhiều bệnh cảnh khác nhau. Cách đây 2 ngày vừa xử trí cấp cứu một bệnh nhân nữ, 17 tuổi, trú tại Bố Trạch vì giận bạn nên đã uống gần hết một bát thuốc trừ sâu để toan tự tử nhưng không thành.

Em D đang điều trị trong trạng thái nguy kịch vì ngộ độc thuốc trừ sâu. 

Ngày 22/4, bệnh nhân P.H.D., 17 tuổi, trú tại xã Phong Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) trong tình trạng hôn mê, khó thở, mạch nhanh, huyết áp tụt, hơi thở sặc mùi thuốc trừ sâu. Sau khi thăm khám, các bác sỹ cho biết D bị ngộ độc thuốc trừ sâu. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó vì nợ tiền bạn, nghĩ túng quẫn nên khi ở nhà một mình, D đã uống thuốc sâu tự tử. Rất may người nhà phát hiện ra và đem đi cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên hiện tại D vẫn đang trong tình trạng nặng, tính mạng nguy kịch.

Trước đó, ngày 21/4, anh Đ.Đ.K., 23 tuổi, trú tại xã Thuận Đức, TP Đồng Hới nhập viện trong tình trạng choáng, khó thở nhiều. Anh cho biết khi anh đang phun thuốc trừ sâu cho ruộng nhà mình thì xuất hiện dấu hiệu trên.

Hay vào ngày 3/4, N.T.N., 33 tuổi, trú tại huyện Bố Trạch, vì bức xúc chuyện cá nhân nên đã uống thuốc trừ sâu, diệt cỏ và tự cắt vào tay để toan tự tử vì bức xúc chuyện cá nhân.

Hậu quả nặng nề cả về lâu dài

Nghiên cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy, thuốc trừ sâu gây ra 51% ca chết người do ngộ độc. Các bác sỹ cho biết, triệu chứng nhiễm độc thông thường nhất là mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, buồn nôn, sau đó co giật, co cứng toàn thân, mạch chậm... trường hợp nặng có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Theo ThS.BS. Phạm Minh Quân, phó trưởng khoa Điều trị tích cực – Chống độc, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới thì hậu quả của việc nhiễm độc thuốc trừ sâu là rất lớn. Tùy theo từng loại thuốc trừ sâu và số lượng nhiễm độc vào cơ thể sẽ quả gây ra cho người bệnh là rất nặng nề như hôn mê, co giật, suy hô hấp, tụt huyết áp, rối loạn điện giải dẫn đến người bệnh tử vong.

Việc nhiễm độc thuốc trừ sâu có thể để lại di chứng nặng nề như sặc phổi, rối loạn nhịp… Trong một số trường hợp, một số loại thuốc trừ sâu có tác hại từ từ, sau khi cấp cứu nhiễm độc cấp, theo thời gian người bệnh sẽ bị suy thận do nhiễm độc và dẫn đến tử vong. Hậu quả nặng nề của thuốc trừ sâu đặc biệt ảnh hưởng với những phụ nữ đang mang thai, bởi thực tế cho thấy, ở khu vực nông thôn, nhiều chị em mặc dù mang thai vẫn đi phun thuốc trừ sâu. Đây là việc làm rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Nguy hiểm vì mua thuốc trừ sâu quá dễ dàng

BS CK1 Nguyễn Duy Thạch, phó trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba cho biết, hầu hết nạn nhân đều còn rất trẻ, do sức ép của cuộc sống, các mối quan hệ gia đình, xã hội ngày càng phức tạp dẫn đến tinh thần căng thẳng, từ đó đi đến ý định tự tử.

Thực tế hiện nay cho thấy, việc mua bán sử dụng loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ diễn ra hết sức phổ biến ở các vùng nông thôn, không khó khăn để mua các loại thuốc trên để phục vụ mực đích cá nhân.

Theo BS Thạch, để đề phòng sự nhiễm độc do vô ý, người dân đi phun thuốc trừ sâu cần quay lưng đi lùi lại với chiều gió không để thuốc tạt vào người, mang khẩu trang loại chuyên dùng chống độc, đeo kính, mặc áo nilông hay áo mưa dài tay. Không phun xịt thuốc khi bụng đói, đang yếu trong người hay mới khỏi bệnh, không dùng miệng để hút. Cần nghỉ ngơi xen kẽ trong lúc làm việc, không phun xịt liên tục quá hai giờ. Thuốc trừ sâu cần bảo quản thuốc ở nơi an toàn, hợp lý, ghi nhãn các loại thuốc, để trong tủ có khóa hoặc để trên giá cao ngoài tầm với của trẻ... Đặc biệt, không được dùng các chai đựng nước, chai bia, nước ngọt để đựng thuốc trừ sâu vì trẻ dễ nhầm đem ra uống.

Theo BS Thạch, khi người nhà phát hiện bệnh nhân uống phải thuốc trừ sâu hay hóa chất độc hại khác, nếu đang còn tỉnh thì cần ngoáy họng gây nôn, đồng thời cho uống nhiều nước để hòa loãng chất độc và sau đó nhanh chóng đem người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để tiến hành cấp cứu và xử lý kịp thời.

Trao đổi với VTC News, các bác sỹ cho biết, hầu hết bệnh nhân sau khi được cứu sống đều tỏ ra rất hối hận với hành động dại dột của mình. Qua đó đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo với giới trẻ về sự coi thường tính mạng của bản thân, thiếu trách nhiệm với xã hội, trong giây phút mất kiểm soát đã dẫn đến những quyết định đưa lại hậu quả khôn lường, đánh đổi bằng tính mạng của chính mình.

Tâm Huyền


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn