• Zalo

Ngộ độc thực phẩm sau khi ăn thịt vịt: 7 người nhập viện

Sức khỏe Thứ Tư, 30/09/2015 12:23:00 +07:00

Một gia đình ở Ninh Bình sau khi ăn thịt vịt đã bị ngộ độc thực phẩm khiến 7 người nhập viện.

(VTC News) – Một gia đình ở Ninh Bình sau khi ăn thịt vịt đã bị ngộ độc khiến 7 người nhập viện.


Khoảng 2 giờ chiều ngày 27/9/2015, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận, cấp cứu và điều trị một số bệnh nhân có các Hội chứng về thần kinh như hoa mắt, chóng mặt, tê chân tay, đồng tử giãn nghi ngờ do ngộ độc thực phẩm với diễn biến lâm sàng rất nhanh, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Ngay sau khi có thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã cử Đoàn công tác đến phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương xác định nguyên nhân, rà soát các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm.

Đoàn công tác đã cùng Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, Lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng, Lãnh đạo bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình rà soát diễn biến và phân tích kết quả công tác cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân.

Bệnh nhân cấp cứu sau ngộ độc thực phẩm.
Bệnh nhân cấp cứu sau ngộ độc thực phẩm. 
Công tác điều tra, lấy mẫu và kiểm nghiệm mẫu, các biện pháp xử lý khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm tại gia đình những bệnh nhân này là nhà bà Trần Thị Cường, địa chỉ tại đội 5, thôn Nhân Lý, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

 Đoàn công tác, Trung tâm chống độc, Lãnh đạo Sở Y tế và đại diện các cơ quan y tế địa phương đã thống nhất, đánh giá: đây là vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn gia đình làm 10 người mắc, trong đó có 07 người phải nhập viện điều trị.

Triệu chứng lâm sàng là các Hội chứng về thần kinh như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, đồng tử giãn, đã có 2 bệnh nhân phải đặt nội khí quản thở máy, 1 bệnh nhân diễn biến nặng với biểu hiện tê chân tay, yếu cơ, diễn biến rất phức tạp và khó tiên lượng.

Bữa ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc thực phẩm là bữa ăn trưa gia đình lúc 12 giờ cùng ngày bao gồm 05 món, trong đó thức ăn nguyên nhân nghi do thịt vịt quay.

Nguyên nhân nghi ngờ do độc tố ô nhiễm vào thực phẩm. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh lấy mẫu thực phẩm và gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc Gia để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Đến 13 giờ chiều ngày 28/9, sau khi được kịp thời cấp cứu, điều trị tích cực: điều trị triệu chứng, bù nước và điện giải, truyền kháng sinh, chăm sóc đặc biệt với bệnh nhân nặng. 3 bệnh nhân này đã được rút ống thở, hồi phục chức năng sống, tiến triển tốt. Các bệnh nhân còn lại sức khỏe đều ổn định.

Trong ngày 30/9 sẽ làm thủ tục cho 4 bệnh nhân xuất viện, 3 bệnh nhân còn lại do sức khỏe chưa đảm bảo nên tiếp tục giữ lại theo dõi và điều trị.

» Cách hay tránh ngộ độc mùa hè
» Anh nông dân chán đời chỉ thích ăn kim loại
» Làm ngay những việc này để tránh ngộ độc
» Điều tra ngộ độc thực phẩm làm 65 trẻ mắc, 4 trẻ nhập viện
» Mối nguy cơ ngộ độc tiềm ẩn từ thịt gà trong siêu thị

Nam Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin