Ngộ độc thực phẩm, 7 trường hợp tử vong

Sức khỏeThứ Hai, 07/05/2012 06:36:00 +07:00

(VTC News) - 4 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 26 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.332 người mắc, 980 người đi viện và 7 trường hợp tử vong.

(VTC News)-  4 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 26 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.332 người mắc, 980 người đi viện và 7 trường hợp tử vong.

4 tháng đầu năm, 1.332 người bị ngộ độc

Một bệnh nhân bị ngộ độc nặng đang điều trị tại Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai. Ảnh: internet. 

Theo thông tin từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), trong tháng 4, cả nước xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm với 972 nạn nhân, 726 người nhập viện và 4 trường hợp tử vong. Trong 4 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 26 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.332 người mắc, 980 người đi viện và 7 trường hợp tử vong.

Các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) địa phương báo cáo  năm vụ xảy ra do vi sinh vật, hai vụ do độc tố tự nhiên (nấm độc, cây rừng), một vụ nghi do hóa chất và hai vụ không xác định được nguyên nhân.

>> Bẩn như thực phẩm đường phố

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATVSTP, cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường công tác bảo đảm ATVSTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè. Cùng với đó, Cục sẽ chủ động theo dõi, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Ăn cơm tập thể, ăn bún bị ngộ độc

Chiều 22/3, hơn 70 học sinh trường tiểu học Võ Thị Sáu ở xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, phải nhập viện với các triệu chứng nghi ngộ độc sau bữa cơm trưa tại trường.

Theo lãnh đạo Phòng giáo dục đào tạo huyện Sa Thầy, các em là học sinh bán trú. Sau khi ăn cơm trưa tại trường gồm trứng, thịt và đậu khuôn, hàng loạt em lần lượt có triệu chứng đau bụng, nôn mửa...

Các em được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Sa Thầy. Riêng trường hợp em A Loen phải chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.

Công an huyện Sa Thầy đang điều tra nguyên nhân vụ việc. Dự đoán ban đầu, có thể các em bị ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm trưa tại trường.

Cũng do thực phẩm ở bếp ăn tập thể không đảm bảo, một vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lại vừa xảy ra ở xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ đã khiến 17 người phải nhập viện. Trong số các nạn nhân, bảy người phải nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Khê, bốn người điều trị tại trạm y tế xã và sáu người được điều trị tại cộng đồng.

Ông Lê Quang Th
ọ, Phó Giám đốc Sở y tế Phú Thọ cho biết, vụ ngộ độc xảy ra ngày 23/4 tại một gia đình ở xã Tuy Lộc khi tổ chức lễ ăn hỏi cho con. Sau khi ăn xong, nhiều người kêu đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và sốt cao.

>> Bẩn như thực phẩm đường phố

Còn tại Nghệ An, sau bữa ăn trưa, hơn 200 công nhân của Nhà máy dệt may Haivina Kim Liên (xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An), đồng loạt kêu đau đầu, chóng mặt, đau bụng, nôn mửa dữ dội, một số người ngất xỉu trong nhà vệ sinh.

Ngay lập tức các công nhân được đưa đến bệnh viện huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên. Số lượng người nhập viện một lúc lên đến 200 người khiến các cơ sở này quá tải, phải nằm giường đôi, giường ba.

Không chỉ do ăn cơm tập thể, sau khi ăn bún, 11 thanh niên chặt mía thuê, quê ở xã Ba Cung, huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) bị nôn ói, tiêu chảy liên tục phải nhập viện cấp cứu.

Bác sĩ Đinh Thị Quế, Trưởng khoa Nội - Nhi lây thuộc Trung tâm y tế huyện Ba Tơ cho biết đây là vụ ngộ độc tập thể lớn nhất từ đầu năm đến nay tại huyện Ba Tơ. Theo lời bệnh nhân, trong lúc đi chặt mía thuê ở xã Phổ Phong, họ rủ nhau vào quán ăn bún. Chị Phạm Thị Còi (một người bị ngộ độc) kể lại: “Sau khi ăn xong, tất cả chúng tôi cảm thấy đau bụng dữ dội, tiêu chảy nhiều lần nên được người dân địa phương đưa đến Trung tâm y tế huyện Ba Tơ cấp cứu”.

Thực phẩm không an toàn







Nguyễn Tâm (tổng hợp)



Bình luận
vtcnews.vn