• Zalo

Ngộ độc thịt chó: Độc tố của vi sinh vật tấn công

Sức khỏe Thứ Năm, 27/08/2015 10:20:00 +07:00

Ngo doc thit cho: 8 người mắc, trong đó 6 người phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài liên tục sau khi ăn thịt chó bị ngộ độc

(VTC News) – 8 người ăn thịt chó bị ngộ độc, trong đó 6 người phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài liên tục.


Mới đây, một vụ ngộ độc do ăn thịt chó bị bệnh đã xảy ra ở buôn Briêng B, xã Ea Nam, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk làm 8 người bị ngộ độc trong đó có 6 người nhập viện tại Bệnh viện đa khoa huyện Ea H’leo.

Theo báo cáo ban đầu từ Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo, gia đình ông Y Zai Huynh (Ma Găn) có tổ chức mượn người làm rẫy, trong nhà có một con chó đang bị ốm nên ông Y Zai Huynh nhờ hai người bạn đến để làm thịt và ăn vào lúc 12 giờ.

Thịt chó bệnh có thể khiến người bị nhiễm vi khuẩn, virus khiến ngộ độc.
Thịt chó bệnh có thể khiến người ngộ độc thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, virus khiến ngộ độc. 
Đến khoảng 13 giờ, 2 trong số 3 người có biểu hiện bị ngộ độc nhưng do chủ quan nên không đi viện mà chỉ mua thuốc về uống. Lúc 16 giờ cùng ngày đoàn lao động đi làm rẫy về cả gia đình đều ăn thịt chó, đến 18 giờ những người ăn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn và đi ngoài liên tục. Ngay sau đó gia đình đã lập tức đưa các bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa huyện Ea H’leo để cấp cứu.


Sau khi tiếp nhận thông tin, đại diện Sở Y tế ông Nguyễn Hữu Huyên – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y và ông Trần Văn Tiết - Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã trực tiếp đến làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Ea H’leo nơi các bệnh nhân đang nằm điều trị.

 Trong thời gian công tác Đoàn đã tiến hành làm việc với Lãnh đạo Bệnh viện huyện, Trung tâm Y tế huyện về công tác điều trị, điều tra ngộ độc thực phẩm đồng thời đi thăm hỏi các bệnh nhân còn đang điều trị tại bệnh viện.

Tại thời điểm làm việc Đoàn ghi nhận có 6/8 trường hợp ngộ độc thực phẩm (NĐTP) nhập viện, trong đó chủ yếu tập trung ở độ tuổi 15- 49 tuổi, có 11 trường hợp dưới 15 tuổi.

Ngoài ra có 2 trường hợp trên 50 tuổi bị ngộ độc nhẹ không nhập viện. Nguyên nhân bước đầu được xác định là do độc tố của vi sinh vật (từ chó bị bệnh).

» Đường trộn axit: Ung bướu từ đây
» Ăn nhầm so biển, chết như chơi
» Những thực phẩm ăn vào sẽ bị ngộ độc
» Những lưu ý để phòng tránh ngộ độc hải sản

Tuấn Phong

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngộ độc thịt chó: Độc tố của vi sinh vật tấn công" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin