• Zalo

Ngộ độc pate Minh Chay: Đùn đẩy trách nhiệm, ĐBQH đề nghị truy cứu hình sự

Đời sốngThứ Sáu, 04/09/2020 14:45:00 +07:00
(VTC News) -

ĐBQH Phạm Văn Hòa đề nghị cơ quan điều tra cần vào cuộc, truy cứu trách nhiệm hình sự những kẻ gây ra vụ ngộ độc hàng loạt vụ ngộ độc pate Minh Chay.

Ngày 3/9, lãnh đạo Công an Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và Cơ quan cảnh sát điều tra đã vào cuộc xác minh vụ việc nhiều nạn nhân bị ngộ độc khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.

Trả lời PV VTC News, ông Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị cơ quan điều tra cần vào cuộc, truy cứu trách nhiệm hình sự những kẻ gây ra vụ ngộ độc hàng loạt chứ không chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính.

Ngộ độc pate Minh Chay: Đùn đẩy trách nhiệm, ĐBQH đề nghị truy cứu hình sự  - 1

Ông Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp.

Đáng nói, sau khi hàng loạt người phải nhập viện do bị ngộ độc khi sử dụng pate Minh Chay, đến nay chưa có cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm, thậm chí "đá" trách nhiệm cho nhau.

Bình luận việc này, vị ĐBQH Đồng Tháp cho rằng trong vụ ngộ độc pate Minh Chay, việc các cơ quan đổ lỗi cho nhau là vô trách nhiệm.

"Cơ quan quản lý không thể đổ trách nhiệm cho nhau được. Họ phải có trách nhiệm với người dân, không thể chối qua chối lại, không để cho những trường hợp như của pate Minh Chay tái diễn gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Nếu các cơ quan đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, cuối cùng không ai có lỗi. Vậy người dân ăn nhầm thực phẩm bị ngộ độc là người có lỗi à?", ông Phạm Văn Hòa đặt câu hỏi.

Theo ĐBQH Phạm Văn Hòa, trong vụ việc này chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm đầu tiên về những hành vi và vi phạm gây ra ngộ độc cho người tiêu dùng, tiếp theo là cơ quan quản lý ATTP.

Bên cạnh đó, ĐBQH Phạm Văn Hòa cũng bày tỏ nghi ngại về tính minh bạch của các cơ quan quản lý sau khi đi kiểm tra nhưng vẫn để xảy ra sai sót dẫn đến chuyện ngộ độc thực phẩm.

"Nhà nước bố trí phân công các cơ quan chức năng làm từng nhiệm vụ, khi đến kiểm tra cơ sở các cơ quan này đã lập biên bản, xử lý chưa? Trường hợp đã kiểm tra và nói toàn điều tốt thì tôi cho rằng không chừng có những tiêu cực từ phía vệ sinh ATTP, cơ quan quản lý của địa phương đó, có thể họ bao che cho doanh nghiệp này", ông Hòa cho hay.

Ngộ độc pate Minh Chay: Đùn đẩy trách nhiệm, ĐBQH đề nghị truy cứu hình sự  - 2

Một bệnh nhân cấp cứu do bị ngộ độc khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.

Cùng quan điểm với ông Phạm Văn Hòa, PGS. TS Bùi Thị An, nguyên Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên Môi trường và Phát triển Cộng đồng khẳng định có việc không cẩn thận trong trường hợp này dẫn đến khách hàng ăn rồi bị ngộ độc.

"Không sơ hở về mặt quy trình hành chính thì sơ hở về mặt kỹ thuật nên mới xảy ra tình trạng người ăn pate mà bị ngộ độc đến nguy kịch, ảnh hưởng đến tính mạng.

Đối với đơn vị cấp phép có kiểm tra kĩ không? Kiểm tra giai đoạn nào? Cần phải có hậu kiểm vì liên quan đến tính mạng của người dân. Trách nhiệm đầu tiên là do công ty cung cấp làm không chuẩn; Thứ 2 là người cấp phép, khâu hậu kiểm; Thứ 3 là những người khác có trách nhiệm trong lĩnh vực ATTP vào cuộc không kịp thời", PGS. TS Bùi Thị An phân tích.

Bà An cho rằng ngay bây giờ các ban ngành phải vào cuộc ngay, cần phải ưu tiên cứu người trước tiên.

"Tính mạng con người đang nằm đó, ngộ độc có chờ ai đâu, vì vậy các cơ quan chức năng phải đến tận nơi để kiểm tra như thế nào. Sau vụ việc này, tới đây cơ quan chức năng nên tập trung đầu mối chuyên sâu để dễ quản lý", bà An nhấn mạnh.

Video: Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay có dấu hiệu gì?

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !