• Zalo

Ngộ độc pate Minh Chay: Bệnh nhân phải mất nhiều tháng để hồi phục

An toàn thực phẩmThứ Hai, 31/08/2020 17:56:00 +07:00
(VTC News) -

Trong số các bệnh nhân nhập viện, có người mới ăn pate Minh Chay được một tuần, triệu chứng đã đạt đỉnh, dự kiến những trường hợp này phải mất cả tháng để hồi phục.

Ngày 31/8, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngoài 2 vợ chồng cao tuổi ở Hà Nội còn có 4 bệnh nhân khác cũng đến khám với cùng biểu hiện mệt mỏi, khó nuốt, khó thở sau khi ăn pate Minh Chay.

Chị N.T.L., 40 tuổi, ở Thái Nguyên cho biết, chị thường xuyên ăn đồ chay. Với pate Minh Chay, chị mua 2 lần về sử dụng. Cách đây 2 tuần chị bắt đầu thấy dấu hiệu mệt mỏi, buồn nôn. Chị có đi khám ở Thái Nguyên nhưng không ra bệnh.

Tới ngày 17/8 chị tới khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ngày 18/8 chị có triệu chứng mệt nhiều, khó thở, không nuốt được nên đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cấp cứu.

Ngày 28/8 chị mới biết về độc tố trong pate Minh Chay. Sáng nay (31/8) chị mới chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai khám.

Ngộ độc pate Minh Chay: Bệnh nhân phải mất nhiều tháng để hồi phục - 1

Cụ ông 70 tuổi ở Hà Nội ngộ độc pate Minh Chay phải thở máy. 

Theo BS Nguyên, trong 4 bệnh nhân mới đến viện, có trường hợp ăn sản phẩm pate Minh Chay từ khoảng 1 tuần trước, hiện triệu chứng đã đạt đỉnh. Tuy nhiên, các bệnh nhân này dự kiến sẽ phải mất hàng tháng để hồi phục lại thể trạng.

Về sức khỏe 2 vợ chồng cao tuổi bị ngộ độc do nhiễm clostridium botulinum trong pate Minh Chay, BS Nguyên cho biết, người vợ 68 tuổi, còn người chồng 70 tuổi, ở Hà Nội. Hai người này nhập viện Bệnh viện Lão khoa hôm 12/8 và đến ngày 18/8 thì được chuyển qua khoa Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Cả hai nhập viện trong tình trạng đau họng, khó nói, khó nuốt, yếu tay, yếu chân.

Hiện người chồng luôn có nguy cơ suy hô hấp, liệt phổi. Sau khi dùng thuốc bệnh nhân chưa thấy có tiến triển nhiều. Còn người vợ hồi phục rõ rệt, ngồi dậy và nói chuyện được. Tuy nhiên, bệnh nhân nam có thể phải thở máy hàng tháng nữa và gặp rất nhiều nguy cơ trong quá trình nằm viện như gặp rất nhiều biến chứng từ nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện và có thể tử vong từ các biến chứng.

"Còn để hồi phục được thì bệnh nhân phải mất rất nhiều thời gian sau nữa”, bác sĩ Nguyên nói.

Hai vợ chồng trên ăn pate Minh Chay vào tháng 7, nhưng đến đầu tháng 8 mới biểu hiện bệnh như yếu tay, yếu chân mắt khó thở… Kết quả xét nghiệm có vi khuẩn clostridium botulinum trong phân. 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !