Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ngộ độc nấm nguy hiểm thế nào? 

An toàn thực phẩm Thứ Ba, 12/05/2020 14:51:31 +07:00
(VTC News) -

Nếu người bệnh xuất hiện triệu chứng sau khoảng 6 giờ thì đây là những ca ngộ độc nặng, gây tổn thương gan, có thể dẫn đến thiệt mạng.

Ba người trong gia đình ở Quảng Nam vừa qua đời do ngộ độc nấm. Loại nấm mà gia đình ăn phải có màu trắng, thường mọc nhiều tại khu vực miền núi sau mưa.

Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh biện Bạch Mai, Hà Nội, năm nào vào mùa xuân, đầu hè các bác sĩ cũng gặp các ca bị ngộ độc nấm từ các tỉnh miền núi chuyển đến. 

Ngộ độc nấm nguy hiểm thế nào?  - 1

Hình ảnh nấm tán trắng có khả năng gây ngộ độc nhất.

Theo PGS Phạm Duệ - nguyên giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai có hai nhóm ngộ độc nấm.

Một là ngộ độc nhanh, thường gây rối loạn tiêu hoá, xuất hiện triệu chứng ngộ độc sớm từ nửa giờ tới 3 tiếng. Nấm tác dụng ngộ độc nhanh ít nguy hiểm hơn.

Nhóm thứ hai ngộ độc chậm. Sau khi ăn nấm 6 tiếng nếu người bệnh xuất hiện triệu chứng thì đây là những ca ngộ độc nặng. Người ăn có thể bị tổn thương gan, rối loạn đông máu, bệnh nhân hôn mê gan và thiệt mạng do suy đa tạng. Chất độc chủ yếu là Amatoxin.

Tại trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, năm 2014, một gia đình ở Thái Nguyên được đưa đến bệnh viện. Khi đó bệnh nhân tỉnh táo nhưng chỉ mấy ngày sau cả 5 người hôn mê gan và qua đời.

Những người bị ngộ độc nấm chậm cần điều trị tại các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh trở lên. 

Khi ăn phải nấm nghi ngờ độc, người bệnh cần sơ cứu nhanh chóng. Thực hiện gây nôn cơ học như dùng bàn chải đánh răng đưa sau vào cuống lưỡi. Cho người bệnh uống than hoạt với liều 1 gam/kg cân nặng người bệnh.

Ngoài ra, người ăn phải nấm độc cần uống đủ nước, tốt nhất là dùng oresol, nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Nếu người bệnh hôn mê, co giật thì phải cho nằm nghiêng. Nếu người bệnh thở yếu, ngừng thở thì hà hơi thổi ngạt hoặc hô hấp nhân tạo bằng các phương tiện cấp cứu tại chỗ. Không nên chủ quan khi bị ngộ độc nấm dù triệu chứng đã giảm. 

Quỳnh Trâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp