• Zalo

Ngô Bảo Châu và cú hích xô đổ cổng trường Thực nghiệm

Giáo dục Thứ Sáu, 18/05/2012 02:00:00 +07:00

(VTC News)- Cũng không ít phụ huynh có mong muốn cho con học tại trường Thực nghiệm với mong muốn sau này cũng nổi tiếng như GS Ngô Bảo Châu.

(VTC News)- Vẫn có không ít phụ huynh khi được hỏi cũng tỏ ra “mơ màng” về trường Thực nghiệm nhưng được biết GS Ngô Bảo Châu đã từng học tập tại đây nên họ mới cho con vào học.


Câu chuyện “Phụ huynh xô đổ cổng trường Thực nghiệm” mới chỉ nóng trong một vài ngày gần đây nhưng sự thực đã “âm ỉ” từ nhiều năm trước.

Tôi nhớ lại cách đây gần 1 năm, khi lần đầu tiên sau rất nhiều năm, GS Ngô Bảo Châu lại về thăm trường cũ trong đúng ngày khai giảng năm học mới.
GS Ngô Bảo Châu về thăm trường Thực nghiệm trong ngày khai giảng 5/9/2011 (Ảnh: Nguyễn Tâm)

Lúc đó, rất nhiều phụ huynh cảm thấy xúc động khi con em họ đang được học tập trong một ngôi trường mà ngày xưa một nhà khoa học lừng danh thế giới như GS Ngô Bảo Châu đã từng theo học.

Niềm vui, niềm tự hào của các cha mẹ có con học tập tại ngôi trường này nhanh chóng được truyền sang cho những người trong gia đình, trong cơ quan và cho những bạn bè sắp có con vào lớp 1.

Vậy là không biết từ bao giờ, bên cạnh tên tuổi những ngôi trường tiểu học danh tiếng của Thủ đô thì cái tên trường “Thực nghiệm” cũng được liệt vào những trường thuộc hàng top.

Bắt đầu các bậc phụ huynh lại tự đồn đoán nhau rằng giờ đây muốn vào trường Thực nghiệm thì phải mất một khoản tiền lên tới vài nghìn đô la Mỹ. Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường đã khẳng định không hề có chuyện phải mất tiền mới vào được “Thực nghiệm” mà các em phải vượt qua vòng đo nghiệm về thể chất và tâm lý.

Giờ đây, đi đến đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt găp những câu nói như: “Con mình học trường GS Ngô Bảo Châu đã từng học ấy”.

Vậy là những phụ huynh khác cũng không thể thua kém, họ cũng muốn “ra oai” cùng bạn bè, cũng muốn được tự hào vì con mình đang học ở một ngôi trường danh tiếng. Thế là một cuộc chạy đua không tên được bắt đầu mang tên niềm tự nào của cả đất nước Việt Nam là GS Ngô Bảo Châu.
 

Có mặt tại cổng trường Thực nghiệm trong thời khắc quan trọng nhất khi phụ huynh “Xô đổ cổng trường Thực nghiệm”, chúng tôi được nghe những chia sẻ rất thật của các bậc phụ huynh.

Nhiều phụ huynh khi được hỏi đã không ngần ngại chia sẻ rằng mình được “nghe nói” từ gia đình, bạn bè rằng ngôi trường Thực nghiệm là tốt và quan trọng là GS Ngô Bảo Châu “nổi tiếng trên tivi” cũng học trường này.

Nhân sự kiện hy hữu “phụ huynh xô đổ cổng trường Thực nghiệm”, trao đổi riêng với VTC News, PGS.TS Văn Như Cương cũng rất ngạc nhiên trước sự việc này.

Là một nhà giáo cả đời nghiên cứu về giáo dục, PGS Văn Như Cương cũng phải thốt lên rằng: “Lạ thật, những năm trước vào trường Thực nghiệm đâu có khó khăn đến thế. Nhưng đúng là sau khi GS Ngô Bảo Châu giành giải Fields và báo chí nhắc nhiều đến những mái trường GS Ngô Bảo Châu học tập thì khoảng 2 năm gần đây, trường Thực nghiệm lại “hot” lạ thường”.

Như vậy, không thể phủ nhận sự ảnh hưởng rất lớn từ tên tuổi của GS Ngô Bảo Châu, một nhà khoa học kiệt xuất của Việt Nam.

Cũng cho rằng cổng trường đổ một phần là do tâm lý đám đông của các bậc phụ huynh, GS Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ: “Cũng có nhiều phụ huynh nghĩ như vậy, vì rõ ràng đây là trường mà giáo sư Ngô Bảo Châu đã từng học tiểu học.

Người ta cũng nghĩ giáo sư Ngô Bảo Châu đạt được những thành tựu như thế thì người ta cũng muốn cho con mình đạt được những thành tựu như vậy. Mong muốn đó của cha mẹ là chính đáng”.

Tuy vậy, GS Thuyết cũng nhấn mạnh để trở thành một người như ngày hôm này thì giáo sư Ngô Bảo Châu cũng cần rất nhiều yếu tố, đó là yếu tố gia đình, bản thân, và rất nhiều môi trường học tập và làm việc thuận lợi (ở Pháp, thầy giỏi).
Thành tựu của GS Ngô Bảo Châu được cả thế giới công nhận còn các bậc phụ huynh thì cũng có chút nào mong muốn con em mình sẽ noi gương vị GS danh tiếng này khi học tại trường Thực nghiệm 

Chia sẻ với VTC News, nhà thơ Vũ Quần Phương cũng nhận thấy rằng xin học cho con vào trường Thực nghiệm vì phụ huynh nghĩ vào học ở đây cũng sẽ có cơ hội nào đó, có thể đạt được những thành tích nổi tiếng cả thế giới như GS Ngô Bảo Châu.
Chia sẻ với báo chí, PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền (mẹ của GS Ngô Bảo Châu) tâm sự chân thành :

 “Theo tôi nghĩ thì không phải do sức hút của anh Ngô Bảo Châu. Người dân chắc là cũng không đến nỗi ảo tưởng như vậy. Mấy năm trước đây thì việc xin được vào trường Thực nghiệm cũng khá vất vả rồi. Song bản thân tôi cũng không thể phủ nhận rằng có lẽ sự quan tâm của phụ huynh đến trường cũng tăng lên sau sự kiện anh Châu đạt giải thưởng Fields”.


Giờ đây, người ta biết đến GS Ngô Bảo Châu với giải Fields cao quý, giảng viên cao cấp của ĐH Chicago danh tiếng nhất nhì nước Mỹ, Viện sĩ của Pháp của Mỹ, bên cạnh một Ngô Bảo Châu từng là học trò của trường Thực nghiệm.

Nhưng có lẽ ít ai để ý rằng, GS Ngô Bảo Châu còn là con của những nhà khoa học danh tiếng là GS Ngô Huy Cẩn và PGS Trần Lưu Vân Hiền. Đến đây nhiều người mới vỡ lẽ ra rằng, có lẽ một phần vì được thừa hưởng cái gen tinh túy do ông bà, cha mẹ để lại nên mới có một GS Ngô Bảo Châu như ngày nay.

Cũng ít ai biết rằng, GS Ngô Bảo Châu cũng từng bị điểm kém, năm cấp 2 đã từng thi trượt vào khối Chuyên của trường THCS Trưng Vương và phải mất thêm một năm nữa anh mới được toại nguyện.

Nói là thế nhưng có lẽ cũng chỉ là một phần không nhiều những phụ huynh có suy nghĩ “phải cho con học trường GS Ngô Bảo Châu từng học” bởi đơn giản đối với họ, điều kiện học tập của con cái luôn được đặt lên hàng đầu.

Phần lớn phụ huynh khi được hỏi cũng đều khẳng định: “Mong con vào học trường Thực nghiệm để không phải chịu áp lực của việc học tập, để con có một tuổi thơ theo đúng nghĩa”.
Và với nguyện vọng đó, họ phải đạp đổ cổng trường một ngôi trường thực nghiệm 35 năm, một trường mà chương trình học 35 năm chưa được ghi nhận đầy đủ và nhân rộng... để con có một tuổi thơ đúng nghĩa, cũng là dấu hỏi cho ngành giáo dục về mô hình trường học đại trà hiện nay.

Phạm Thịnh


Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngô Bảo Châu và cú hích xô đổ cổng trường Thực nghiệm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin