• Zalo

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ bãi lọc trồng cây xử lý nước thải

Khoa học - Công nghệThứ Bảy, 09/12/2017 12:20:00 +07:00

Ứng dụng bãi lọc trồng cây hay đất ngập nước nhân tạo - hệ sinh thái kết hợp các quá trình sinh học, hóa học và vật lý trong một hệ thống nhằm mục đích xử lý nước thải ô nhiễm hữu cơ, các nguyên tố dinh dưỡng và kim loại nặng.

anh5.1

TS Nguyễn Thị Kim Dung thuyết trình về đề tài nghiên cứu 

Đây là kết quả của đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ bãi lọc trồng cây để xử lý nước thải sản xuất mắm” do TS Nguyễn Thị Kim Dung và các cộng sự trường Đại học Dân lập Hải Phòng thực hiện.

Sau khi xác định được đặc tính nước thải sản xuất gây ô nhiễm chủ yếu là COD, BOD (các chất thải hữu cơ trong nước), TSS (tổng rắn lơ lửng), amoni, coliform và clo dư thừa; nhóm tác giả đề tài đã tính toán thiết kế 2 mô hình bãi lọc ngầm dòng chảy đứng và 2 mô hình bãi lọc ngầm dòng chảy ngang, mỗi bãi lưu lượng 1,5m3/ngày cho 2 loại cây thử nghiệm là sậy và nến để so sánh. Trên cơ sở đó, cải tạo thành 1 mô hình bãi lọc ngầm dòng chảy đứng lưu lượng 6m3/ngày với cây được lựa chọn là cây sậy.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, bãi lọc ngầm dòng chảy đứng trồng sậy có hiệu quả xử lý COD, BOD, TSS, amoni, phốt phát và độ mặn dư thừa tốt nhất và tiết kiệm diện tích hơn hẳn. Chất lượng nước thải đầu ra xử lý sau mô hình bãi lọc ngầm đều đạt TCVN 11:2015/BTNMT.

Trước tình trạng nhiều công nghệ xử lý nước thải còn sử dụng năng lượng và hóa chất để xử lý các chất ô nhiễm mà chưa quan tâm tới sự phát triển bền vững của hệ sinh thái, ảnh hưởng đến môi trường, công nghệ bãi lọc trồng cây được đánh giá là thân thiện với môi trường, chi phí thấp, dễ vận hành, mức độ xử lý ô nhiễm cao cần được quan tâm và nhân rộng.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: